10 bài học kinh doanh kinh điển của ông chủ Amazon – Jeff Bezos

0
531

Ông vua lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, là 1 trong các nhà đầu tư có tác động lớn nhất thời đại chúng ta. Tuy nhiên, nhà sáng lập Amazon còn sở hữu tờ The Washington Post và là một trong những nhà đầu cơ chính cung cấp tiền vào Uber. Sau đây là các bài học kinh doanh của ông chủ Amazon rất hữu ích này.

10 bài học kinh doanh "quý hơn vàng" để gặt hái thành công từ ông chủ Amazon - Jeff Bezos

 10 bài học kinh doanh đã tạo nên thành công của ông chủ Amazon

1. Dám bước ra khỏi vùng an toàn

Năm 1994, trước khi bước sang tuổi 30, Jeff Bezos đã được xem là một trong những người thành công. Bezos đạt được mức thu nhập 6 con số, nhưng ông vẫn quyết định bước ra khỏi vùng an toàn và đeo đuổi đam mê.
Sau đó, Jeff Bezos thành lập Amazon, bây giờ đã phát triển thành “gã khổng lồ” trong ngành nghề thương nghiệp điện tử. Ban đầu, đây có thê là một quyết định đầy rủi ro, nhưng sau đó nó đã mau chóng tạo ra doanh thu 610 triệu đô la mỗi năm với hơn 13 triệu khách hàng trên khắp toàn cầu
2. Nắm bắt cơ hội
Nhân tố căn bản tạo nên một nhà kinh doah hoàn hảo chính là khả năng xác định được những cơ hội từ thị trường, và sau Đó nắm bắt lấy chúng. Lhi mà đang khiến cho việc cho DE Shaw & Co. nghiên cứu sự vững mạnh của Internet, Bezos đã nhìn thấy một điều rất rõ ràng rằng: Internet sẽ trở thành “cửa ngõ” của mai sau và ông với thể bán hàng phê chuẩn chậm triển khai có giá tiền phải chăng hơn toàn bộ, bài học kinh doanh này rất hữu ích đối với các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp.
3. Thể nghiệm nhanh và hành động ngay tức thì
Lúc Bezos quyết định bán hàng trên Internet, ông đã đưa ra 20 sản phẩm với tiềm năng bán chạy nhất bao gồm đĩa CDs, sách và phần mềm. Cuối cùng ông tuyển lựa sách bởi vì chúng mang hàng triệu cái sách khác nhau và sẽ có dịp cạnh tranh cao hơn so mang những hiệu sách khăng khăng – nơi chỉ lưu giữ được vài trăm quyển.
Năm 1995, ông mở “thư viện to nhất thế giới” sở hữu tên gọi Cadabra.com (sau này đổi thành Amazon). Đến năm 1998, sau lúc thí nghiệm thành công việc bán sách, ông khởi đầu bán nhiều sản phẩm khác, trước nhất là đồ Giáng sinh. Cứ như thế, Jeff Bezos liên tục mở mang quy mô và tới bây giờ Amazon đã bán mọi sản phẩm, trong khoảng sách vở đến quần áo, trong khoảng đồ chơi tới trang bị điện tử.
4.  Các bạn luôn là dành đầu tiên số 1
Bài học kinh doanh cốt lõi của Amazon chính là đặt người dùng lên trên hết. “Viễn cảnh ngày mai của chúng ra là sẽ vun đắp 1 tổ chức lấy người mua làm trung tâm. Amazon là nơi các bạn với thể tậu thấy bất cứ thứ gì họ muốn duyệt y những cú click chuột”. Tư tưởng này mô tả xuyên suốt trong mọi cố gắng của Amazon, trong khoảng tối ưu hóa website tới chính sách tải chóng vánh và hiệu quả.
5. Luôn đổi mới
Ưu điểm lớn nhất của Amazon chính là ko giới hạn đổi mới. Số doanh nghiệp bán hàng trên Internet ko phổ biến và những tổ chức liên tiếp đổi mới lại càng ít. Đổi mới là 1 phần trong chiến lược buôn bán cốt lõi của Jeff Bezoss: trong khoảng phát triển trang web, bán hồ hết các cái sản phẩm đến dịch vụ chăm sóc người mua tuyệt vời. Chính văn hóa này đã giúp Amazon duy trì khả năng cạnh tranh và chiếc bỏ đối thủ.
6. Nhẫn nại
Đây là một trong các “khẩu hiệu” kinh doanh của Jeff Bezos. Ông luôn biết rằng thành công đòi hỏi các cố gắng qua thời kì, chứ chẳng thể tới tức thì. Không thành công nào chỉ trong một đêm. Trên thực tại, lúc mới bắt đầu Amazon, Bezos đã phải vay mượn tiền trong khoảng gia đình và bạn bè để chuyển đến Seattle và ra đời công ty ngay tại gara để xe. Đây là bài học kinh doanh rất hay dành cho những nhà kinh doanh trẻ.
7. Cộng tác
Bezos luôn khẳng định thành công của Amazon hiện giờ là nhờ khiến việc siêng năng và sự đóng góp của các nhân viên. Đối sở hữu nhà quản lý, ko ai là 1 thiên tài để mang thể khiến cho mọi thứ một mình mà luôn cần sự góp sức, nghiên cứu, bàn luận, đưa ra các ý tưởng và biện pháp mới của đa số đội ngũ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
8. Phổ biến hóa
Khi mà cả thế giới đặt nghi vấn về việc Jeff Bezos tìm lại tờ The Washington Post mang tầm giá 250 triệu USD vào năm 2013, nhà buôn này nhắc rằng tinh thần chủ đạo của tờ báo vẫn được duy trì, nhưng sở hữu triết lý của Amazon: Đó là tập trung vào người dùng (trong trường hợp của The Washington Post chính là độc giả). tuy nhiên, Bezos còn đầu cơ vào hầu hết doanh nghiệp và startups, chả hạn như Uber và tờ Business Insider.
9. Luôn nghĩ suy tích cực
Jeff Bezos luôn sống với phương châm: Mọi thách thức đều là cơ hội. mặc dầu Amazon bắt đầu từ 1 gara để xe nhỏ bé và chật hẹp, nhưng sau chậm tiến độ đã mau chóng trở nên thư viện trực tuyến to nhất thế giới. đến lúc bong bóng dotcom bùng nổ và cổ phiếu Amazon tăng từ 6$ lên 100$, Bezos vẫn không thỏa mãn và ông muốn tiếp tục trận đấu mang sự tự tin và tinh thần lạc quan. “Nếu mang lúc nào Jeff cảm thấy không vui, bạn chỉ cần đợi 3 phút”, vợ của nhà sáng lập này san sẻ.
10. Theo đuổi đam mê
Bất cứ thương buôn vĩ đại nào cũng cần phải say mê mang công tác của mình. Và Bezos ham mê mọi thứ của Amazon từ những cuốn sách, thương mại điện tử tới khả năng điều hành tổ chức. Ông cũng là một diễn fake tự tin và luôn với các luận ưu thế mẽ, thuyết phục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here