3 chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với sinh viên Trà Vinh

0
303

Mới đây, nhân một chuyến công tác của mình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi nói chuyện với các sinh viên tại Đại học Trà Vinh.

3 chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với sinh viên Trà Vinh

Trong buổi này, vị Phó Thủ tướng đã truyền đạt những tâm tư, mong muốn của mình đặt lên những đại diện của thế hệ trẻ – những con người sẽ nắm giữ tương lai sau này của đất nước.

Mong muốn quan trọng nhất được Phó Thủ tướng nhấn mạnh là mỗi bạn sinh viên phải biết nuôi dưỡng đam mê, ý chí học tập để trở thành những con người giỏi thực sự chứ không chỉ là những người sở hữu những tấm bằng tiến sĩ, thạc sĩ hay cử nhân.

“Kiến thức không từ trên trời rơi xuống. Các bạn phải học tập, phấn đấu hết mình. Sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet trở thành phổ cập, cơ hội để sinh viên học tập, nghiên cứu vô cùng thuận lợi, không những qua giáo trình, chương trình mà có thể học từ xa, tự học, tự tìm hiểu, trao đổi với nhau. Có đào sâu như vậy thì các bạn mới giỏi thực sự” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Để một đất nước đạt được sự thịnh vượng, cách làm bền vững nhất không gì hơn là đất nước ấy có một đội ngũ nhân lực “không chỉ hàng ngàn mà hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn, hàng triệu người giỏi. Chỉ có cách này thì đất nước mới đi lên được” – Phó Thủ tướng nhắn nhủ một cách tâm huyết.

Điều thứ hai Phó Thủ tướng mong muốn là các sinh viên hãy cần có ý chí, hoài bão lập nghiệp ngay khi đang ngồi trên giảng đường và giữ ý chí “khi đã xác định được rồi thì đi đến cùng. Từng người thành công thì đất nước mới thành công”.

Vị Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến yếu tố biết khác biệt và muốn các sinh viên Đại học Trà Vinh nắm rõ quy luật này: Những người thành công nổi bật là những người không chỉ học giỏi mà còn luôn sáng tạo khác biệt. Tất nhiên, trong quá trình vươn đến thành công, yếu tố sáng tạo là không thể thiếu

Bên cạnh nhắc nhở về vấn đề học tập. Phó Thủ tướng cũng đề cập đến tính cấp bách, yêu cầu đổi mới, đột phá nền kinh tế cần có để đuổi kịp trước hết là những nước trong khu vực, sau là những cường quốc trên thế giới.

Theo Phó Thủ tướng, những năm qua, đất nước đã có bước phát triển rất dài với tốc độ tăng trưởng liên tục cao thứ hai thế giới trong suốt 21 năm, trung bình 5,7%/năm. Trong đó, phần nhiều thành quả phát triển được dành cho người nghèo, nhóm yếu thế.

“Nhưng nhìn lại kinh tế Việt Nam đang ở vị trí khoảng 120-130 trên tổng số hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Và chỉ để đuổi kịp những nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia thì chúng ta phải tăng trưởng tối thiểu 8%/năm liên tục 20 năm tới”, Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng khẳng định “đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì nhất thiết và không có cách nào khác là tập trung đầu tư cho con người. Nguồn nhân lực chất lượng cao là quyết định”.

Về các chính sách hỗ trợ thì trong thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chủ trương được triển khai nhằm đổi mới môi trường giáo dục đại học từ thực hiện cơ chế tự chủ, tự quản đến tăng cường nghiên cứu khoa học, lập các “vườn ươm”, hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên.

Kết thúc buổi nói chuyện, Phó thủ tướng chúc tất cả các bạn sinh viên Đại học Trà Vinh phải xác định đúng trách nhiệm của mình phải với bản thân mình, với gia đình, với đất nước.

Điều quan trọng nhất là các bạn sinh viên cần “nhất định phải giỏi thực sự, sống hết mình, phải luôn sáng tạo, khát vọng”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Theo Trí Thức Trẻ/Chinhphu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here