Bình Dương không còn hộ nghèo, cận nghèo sau 20 năm

0
388

Sau 20 năm quyết liệt thực hiện các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, Bình Dương đã trở thành tình/thành phố duy nhất không còn hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia.

Bình Dương không còn hộ nghèo, cận nghèo sau 20 năm

Kết quả Tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015 được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố cho thấy Bình Dương là tỉnh duy nhất không còn hộ nghèo, cận nghèo. Chuẩn nghèo được cuộc điều tra lựa chọn là chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo ông Hà Minh Trung, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, xác định giảm nghèo là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong các chính sách phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Bình Dương đã ban hành Chương trình hành động cụ thể cho từng giai đoạn với nhiều chính sách, giải pháp có hiệu quả như tín dụng, hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ y tế, giáo dục, dạy nghề và giới thiệu việc làm…

Cách đây 20 năm, khi mới tách tỉnh năm 1997, Bình Dương còn 904 hộ đói, 14.662 hộ nghèo, chiếm 12% tổng dân số toàn tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh thời điểm 1997 đạt 5,8 triệu đồng/năm.

Từ năm 2006, tỉnh đã không còn hộ nghèo theo tiêu chí của Trung ương. Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Bình Dương đã hai lần nâng chuẩn nghèo của tỉnh cao gấp 1,5 đến 2 lần so với chuẩn nghèo của Trung ương.

Từ năm 2006, tỉnh đã không còn hộ nghèo theo tiêu chí của Trung ương. Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Bình Dương đã hai lần nâng chuẩn nghèo của tỉnh cao gấp 1,5 đến 2 lần so với chuẩn nghèo của Trung ương.

Giai đoạn 2011-2015, tổng nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo của Bình Dương là trên 1.050 tỷ đồng; giai đoạn 2016-2020 dự kiến là hơn 500 tỷ đồng, để hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, tiền điện, miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập.

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bình Dương đã áp dụng chuẩn nghèo đa chiều, với chuẩn về thu nhập gấp khoảng 1,5 lần so với mức chung của cả nước; điều chỉnh mức thu nhập lên 1,2 triệu đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 1,4 triệu đồng/người/tháng ở khu vực thành thị.

Bên cạnh đó, Bình Dương còn thực hiện chính sách bảo lưu đối với hộ mới thoát nghèo. Tùy theo khả năng cân đối ngân sách địa phương, hàng năm tỉnh này sẽ xem xét, bố trí vốn ủy thác thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội giải quyết cho hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo được vay vốn để thực hiện chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường, vay vốn tín dụng làm ăn, vốn tín dụng học sinh, sinh viên…

Để giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Dương sẽ triển khai hiệu quả chương trình khuyến nông – lâm – ngư, chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho người nghèo; tích cực vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức và xây dựng cho người dân quyết tâm tự lực vươn lên.

Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here