Bitcoin tăng phi mã vẫn chưa là gì, thị trường xuất hiện đồng tiền tăng gấp 16 lần bitcoin

0
286

Trong khi bitcoin đang tích cực thu hút sự quan tâm của giới đầu cơ giá lên, nhiều đồng tiền ảo khác cũng được “thơm lây” và Ether là ví dụ điển hình.

Bitcoin tăng phi mã vẫn chưa là gì, thị trường xuất hiện đồng tiền tăng gấp 16 lần bitcoin

Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi chỉ từ đầu năm đến nay, nhưng nó vẫn chưa phải là sản phẩm tài chính tăng mạnh nhất bởi Ether – một đồng tiền ảo khác đã tăng đến 2.300%.

Vào ngày 1/1, đồng bitcoin đạt đỉnh 1.003,25 USD. Ngày hôm qua, nó đã phá mốc 2.500 USD lần đầu tiên trong lịch sử và đạt đỉnh mới 2.537,16 USD – USD, đánh dấu đà tăng 150% so với đầu năm.

Trong khi bitcoin đang tích cực thu hút sự quan tâm của giới đầu cơ giá lên, nhiều đồng tiền ảo khác cũng được “thơm lây” và Ether là ví dụ điển hình. Đồng tiền ảo này đã tăng từ mức 8,24 USD vào ngày 1/1 lên đến đỉnh 203,3 USD trong ngày hôm qua – tức tăng 2.367% so với đầu năm.

Không chỉ tăng giá, Ethereum còn đang thu hút những gã khổng lồ tài chính và công nghệ, như JPMorgan Chase, Microsoft và Intel, những người đã nói nó như môt loại Bitcoin 2.0.

Vậy Ether là gì?

Đồng tiền ảo Ether chạy trên nền tảng công nghệ Ethereum. Giống như Bitcoin, hệ thống Ethereum được xây dựng trên một blockchain trong đó mọi giao dịch đều được lưu lại công khai. Điểm tối ưu của hệ thống này là nó cho phép quy đổi tiền bạc và tài sản nhanh chóng, rẻ hơn nhiều so với việc phụ thuộc vào một chuỗi dài trung gian.

Ethereum được thiết kế để xây dựng nên những giao dịch được lập trình gọi là hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh được tạo ra khi một chương trình máy tính tự động thông qua các điều khoản hợp đồng nếu các điều kiện cơ bản được đáp ứng. Điều này có thể thay thế rất nhiều tác nhân con người trong việc hoàn tất một thỏa thuận. Barclays là ví dụ điển hình sử dụng công nghệ này để giao dịch phái sinh.

Ether khác với bitcoin như thế nào?

Thứ nhất, độ tuổi của Ethereum trẻ hơn bitcoin rất nhiều. Nó chỉ mới được ra mắt từ năm 2014, trong khi bitcoin được tung ra thị trường từ năm 2009. Theo Coinmarketcap.com, giá trị thị trường của Ether hiện nay là 18,6 tỷ USD, trong khi của bitcoin là 39,2 tỷ USD.

Ethereum cũng tập trung chủ yếu vào các hợp đồng thông minh, trong khi bitcoin đánh mạnh vào mảng công nghệ thanh toán.

Tại sao Ether có thể tăng đến mức phi phi mã?

Trong khi bitcoin đã nhận được một sự ủng hộ nhất định từ chính phủ và nhà đầu tư, chuỗi blockchain của Ethereum chủ yếu được ưa chuộng bởi các công ty muốn sử dụng công nghệ này cho các giao dịch thông minh của họ.

Gần đây, một nhóm liên minh các công ty Ethereum (EEA) đã được thành lập nhằm kết nối các công ty lớn với nhà cung cấp nền tảng Ethereum. Các công ty tham gia vào liên minh này có JPMorgan, Microsoft và Intel.

Một nhóm được gọi là Enterprise Ethereum Alliance (EEA) gần đây đã được thành lập để kết nối các công ty lớn với các nhà cung cấp công nghệ để làm việc trên các dự án sử dụng blockchain. Các công ty tham gia vào sự ra mắt này bao gồm JPMorgan, Microsoft và Intel.

Hôm thứ 3 vừa qua, EEA tuyên bố đã đón nhận thêm 86 công ty tham gia vào liên minh này – một động thái làm gia tăng đáng kể tính hợp pháp cho đồng Ether.

Bên cạnh đó, đà tăng của đồng bitcoin đã kéo nhà đầu tư chú ý đến các đồng tiền ảo khác. Theo số liệu của CryptoCompare, 83% giao dịch mua bán Ether hiện nay được thực hiện đối với đồng bitcoin vào một năm trước. Tính đến ngày hôm qua, bitcoin chỉ chiếm hơn 32% số giao dịch tiền tệ, trong khi các loại tiền tệ thông thường như USD hay đồng won Hàn Quốc tăng mạnh.

Đà tăng của Ether còn kéo dài bao lâu?

Không phải tất cả những người tham gia thị trường đều cho rằng đà tăng của đồng Ether sẽ kéo dài mãi. Nhà giao dịch đồng bitcoin – Jason Hamilton đang lo lắng về các đồng tiền tương tự như Ethereum có thể sẽ nhân bản.

“Tôi không thường giao dịch Ether vì e sợ một cuộc bùng nổ bong bóng, nhưng nó vẫn có thể sẽ tăng trong một thời gian dài”.

Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here