Bùng nổ start-up cho thuê xe đạp khiến đô thị Trung Quốc nhếch nhác

0
317

Nhà chức trách Trung Quốc đang phải giải quyết hậu quả từ sự bùng nổ các dịch vụ cho thuê xe đạp ở các đô thị lớn sau khi những chiếc xe đạp bị vứt vô tội vạ khắp nơi.

Bùng nổ start-up cho thuê xe đạp khiến đô thị Trung Quốc nhếch nhác

Dịch vụ cho thuê xe đạp đang bùng nổ tại các thành phố lớn của Trung Quốc và được coi là sáng tạo đột phá nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động ở quốc gia này. Tuy nhiên, việc nhà chức trách chưa có những quy định cụ thể nhằm quản lý loại hình kinh doanh này đang để lại những hậu quả ngoài mong đợi.

Khác với các thành phố như London, Paris hay New York, nơi xe đạp cho thuê được để gọn gàng vào nơi quy định, người ta có thể nhìn thấy phương tiện này ở bất cứ đâu trong các thành phố lớn của Trung Quốc. Từ Bắc Kinh đến Tây Tạng, những chiếc xe đạp cho thuê đầy màu sắc bị vứt ở mọi nơi, khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác.

Chỉ phải trả 1 tệ, tương đương 4.000 VNĐ cho mỗi lần thuê xe, người sử dụng dễ dàng kiếm được một phương tiện đi lại. Khi trả, họ cũng chỉ cần dựng nó vào một chỗ nào đó và khóa lại. Chính vì thế, người thuê thường để xe ở bất cứ đâu họ cho là tiện lợi, bao gồm vỉa hè, lề đường hay trên cả những tuyến đường cao tốc.

Người ta có những quy tắc đối với người thuê xe nhưng không có chế tài buộc họ phải tuân thủ. Sự bừa bộn trở nên đáng báo động sau khi gây ra những tai nạn chết người trong những tháng gần đây, bao gồm cả cái chết của một đứa trẻ. Lúc này, nhà chức trách Trung Quốc cũng không thể làm ngơ.

Trong vài tuần gần đây, cảnh sát Trung Quốc ra quân thu giữ hàng nghìn chiếc xe đạp cho thuê bị vứt bừa bãi. Tuy nhiên, các công ty cũng đang ấp ủ kế hoạch đưa hàng ngàn chiếc khác ra đường. Thị trường hứa hẹn là yếu tố khiến các công ty quyết tâm theo đuổi phương thức kinh doanh này.

Theo Trung tâm nghiên cứu Thương mại Điện tử Trung Quốc, có khoảng 30 nhà cung cấp dịch vụ xe đạp đi thuê, với hơn 3 triệu chiếc xe được đưa ra đường để phục vụ nhu cầu của người sử dụng. Trong năm ngoái, có 18,9 triệu tài khoản sử dụng phương thức đi lại này và dự kiến tăng lên 50 triệu vào cuối năm nay.

Hôm 23/5, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã công bố một bản dự thảo bao gồm những quy định yêu cầu chính quyền các địa phương quản lý tốt hơn ngành công nghiệp cho thuê xe đạp đang bùng nổ ở quốc gia này, bao gồm cả việc xây dựng những bãi đậu xe chuyên dụng. Dường như, các công ty cho thuê xe sẽ là đối tượng đầu tiên bị quản lý, nhằm buộc họ phải tạo ra những phương thức để đảm bảo người dùng trả xe đúng nơi quy định.

Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here