Cái chết không thanh thản của xe buýt chống tắc đường từng làm dậy sóng dư luận Trung Quốc

0
258

Dù đã chính thức bị khai tử nhưng nhà chức trách Trung Quốc đang tiến hành điều tra toàn bộ dự án xe buýt chống tắc đường từng gây xôn xao dư luận nước này cuối năm ngoái vì nghi nó bị làm giả từ đầu tới cuối.

Cái chết không thanh thản của xe buýt chống tắc đường từng làm dậy sóng dư luận Trung Quốc

Một năm trước, người dùng Internet Trung Quốc xôn xao khi nhìn thấy hình ảnh một chiếc xe buýt cao to, di chuyển trên đầu những phương tiện đang tham gia giao thông. Sự xuất hiện của nó khiến nhiều người kỳ vọng mẫu xe buýt này có thể giải quyết vấn nạn tắc đường, vốn đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trong các đô thị của Trung Quốc. Thậm chí, người ta còn bàn tán xôi nổi về những tình huống sẽ xảy ra khi phương tiện này được đưa vào lưu thông.

Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, dự án Transit Elevated Bus (TEB) vẫn dậm chân tại chỗ. Thậm chí, sau màn ra mắt hoành tráng, phương tiện này bị bỏ xó trước khi chính thức bị khai tử không lâu trước đây. Cái chết của TEB không chỉ mang theo hy vọng của người Trung Quốc về một giải pháp chống tắc đường táo bạo mà còn khiến nhà chức trách phải vào cuộc điều tra vì nghi ngờ đây là dự án được dựng lên nhằm phục vụ mục đích lừa đảo.

Theo Quartz, cảnh sát Bắc Kinh đang điều tra công ty đứng sau TEB với nghi vấn cố tình làm giả dự án để huy động tiền đầu tư thông qua tài khoản trực tuyến. Thông tin này xuất hiện một tuần sau khi Chính quyền Trung Quốc công bố kế hoạch trả lại đoạn đường dài 300 m vốn định được dùng làm nơi chạy thử cho TEB vào cuối tháng này.

Xe buýt chống tắc đường từng làm xôn xao dư luận Trung Quốc. Ảnh: China News
Xe buýt chống tắc đường từng làm xôn xao dư luận Trung Quốc. Ảnh: China News

Quartz cũng dẫn các nguồn tin cho biết, Bai Zhiming, giám đốc điều hành TEB Technology Development – công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, đã bị bắt. Nhân vật này nằm trong số 30 người bị cảnh sát tạm giữ vì liên quan đến nghi án lừa đảo xung quanh dự án TEB. Trước khi bị bắt, Bai từng tuyên bố sẽ chuyển dự án xe buýt chống tắc đường tới một thành phố khác thay vì ở Bắc Kinh như trước đó.

Chiếc xe buýt chống tắc đường được ra mắt lần đầu năm 2010. Tuy nhiên, nó gây được sự chú ý mạnh mẽ vào cuối năm ngoái khi xuất hiện tại Hội chợ Triển lãm Công nghệ cao Quốc tế Bắc Kinh lần thứ 19. Vào thời điểm đó, công ty đứng sau TEB nhấn mạnh nhiều nguyên mẫu của loại xe buýt này đã được chế tạo và 5 thành phố đã ký hợp đồng để đưa loại phương tiện này vào hoạt động. Tuy nhiên, không có gì là thật trong những lời nói đó.

Tuy nhiên, cái chết của TEB không khiến người Trung Quốc đánh rơi hy vọng. Vài tháng trước, Công ty Vận tải Đường sắt Trung Quốc (CRRC) đã công bố loại tàu không đường ray đặc biệt lai giữa tàu điện và xe buýt. Phương tiện này sẽ di chuyển trên đường như xe buýt nhưng chạy theo những con đường đã được vạch sẵn như xe điện. Đường của phương tiện này là hai vạch sơn màu trắng nằm trên đường truyền thống chứ không phải đường ray nên không làm ảnh hưởng tới hoạt động của các phương tiện khác.

CRRC là doanh nghiệp quốc doanh đồng thời cũng là công ty lớn thứ 2 thế giới trong lĩnh vực cơ khí và xây dựng. Điều đó giúp dự án tàu đặc biệt của Trung Quốc có khả năng trở thành hiện thực hơn rất nhiều so với TEB đoản mệnh. Tuy nhiên, câu trả lời chính xác nhất sẽ có vào năm 2018, khi hệ thống tàu này được đưa vào vận hành lần đầu tiên ở Chu Châu, tỉnh Hồ Nam.

Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here