Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông

0
279

Những vết nứt có chiều rộng đến 5mm dài tới cả 100cm xuất hiện nhiều trên mặt bê tông lắp ray của dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông

Đây là những hình ảnh vừa được ghi lại tại đường ray đoạn từ ga Văn Khê – ga La Khê dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, một ngày sau khi Hội Đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng chỉ ra hàng loạt tồn tại trong quá trình thi công dự án này.

Ngoài câu chuyện đường ray không được phủ dầu đúng tiêu chuẩn được thể hiện rõ bằng màu rỉ sét vàng ố, còn xuất hiện rất nhiều những vết nứt rộng từ 2- 5mm và dài tới gần 1 mét.

Theo quan sát của phóng viên chỉ trong một quãng đường từ ga Văn Khê tới ga La Khê có tới hàng chục những vết nứt kiểu này. Rất nhiều vết nứt vừa mới được gia cố chưa kịp khô xi măng.

Có tới hàng chục vết nứt dạng này đoạn từ ga Văn Khê – Ga La Khê.

Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 1.
Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 2.

Những vết nứt có chiều dài tới gần 1m, rộng 2- 5mm.

Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 3.

Có tới hàng chục vế nứt dạng này đoạn từ ga Văn Khê – Ga La Khê.

Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 4.

Nhiều trong số đó vừa mới được gia cố lại , chưa kịp khô xi măng

Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 5.

Ngày 29/5 ban chỉ đạo và tổng thầu đã gửi thông cáo báo chí về việc đã thực hiện bôi dầu mỡ bảo vệ ray và phụ kiện lắp đặt. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều đoạn chưa hề được phủ dầu và bị rỉ sét như thế này

Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 6.

Nhiều chỗ bu lông ốc vít đã bị “bốc hơi”…

Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 7.

…Nằm “”xiên vẹo”” xộc xệch.

Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 8.

Nắp nhựa bảo vệ đầu bu lông chỉ được úp lên lỏng lẻo, dễ dàng bị rơi rớt ra ngoài.

Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 9.

Theo kỹ thuật đầu bu lông được bọc nhựa, nhưng hiện tại hầu như vẫn “đầu trần”.

Trước những ý kiến phản ánh của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước và thông tin của báo chí, Ban Quản lý Dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã có thông tin phản hồi.

Về thông tin trước khi lắp ray chưa phủ lớp dầu mỡ chống gỉ cho ray và phụ kiện liên kết, hiện một số vị trí đã bị gỉ sét, Ban quản lý Dự án Đường sắt cho rằng đối với ray, phụ kiện nhập khẩu của dự án với đầy đủ tiêu chuẩn và thí nghiệm kiểm tra của nhà máy sản xuất có đầy đủ CO, CQ; được Tổng thầu bảo quản tại kho bãi theo đúng quy định, cụ thể, kho bãi được đầm lèn chắc chắn, ray được kê kích, xếp đủ số hàng và che phủ bạt để không bị ô xi hóa; đối với phụ kiện được đóng nguyên đai, nguyên kiện từ nhà máy và được bảo quản trong kho có mái che.

Kiểm tra trước khi lắp đặt cho thấy toàn bộ phụ kiện đều mới xuất xưởng và đã được bôi lớp dầu chống gỉ.

Trong quá trình thi công ngoài công trường, phải lắp ráp tổ hợp thành các mô đun cộng với quá trình làm sạch sau đổ bê tông liên kết đã làm lớp dầu chống gỉ của một số phụ kiện không còn, cộng với điều kiện thời tiết bên ngoài (nắng, mưa) nên một số vị trí đã bị oxi hóa bề mặt.

Thực trạng này đã được báo cáo giải trình ngay trong quá trình kiểm tra. Sau thời điểm Hội đồng nghiệm thu đi kiểm tra, Ban đã chỉ đạo và Tổng thầu đã thực hiện bôi dầu mỡ bảo vệ phụ kiện đã lắp đặt.

Thực tế tại hiện trường, một số vị trí đã xuất hiện vết nứt dài và sâu, thông cáo báo chí của Ban quản lý Dự án Đường sắt lý giải: Kết cấu đường ray và liên kết giữa tà vẹt đường ray và bản mặt cầu sử dụng trong dự án đều được áp dụng trong các dự án của Trung Quốc.

Đối với các vết nứt từ biến bê tông trên bản liên kết theo “Quy phạm thiết kế kết cấu bê tông” GB50010-2010 được phép có vết nứt không lớn hơn 0,2mm. Căn cứ quy phạm để xử lý các vết nứt nếu vượt quá trị số cho phép.

Về kết luận của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước với nội dung các thanh tà vẹt gỗ lắp đặt tại khu vực Depot đã tẩm thuốc phòng mục nhưng chưa thấy kết quả kiểm tra chiều sâu độ thẩm thấu, hiện một số thanh xuất hiện vết nứt, thông cáo báo chí của Ban quản lý Dự án Đường sắt biện minh: Tà vẹt gỗ cho vị trí lắp đặt ghi đều là hàng hóa được sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc với đầy đủ tiêu chuẩn và thí nghiệm kiểm tra của nhà máy sản xuất có đầy đủ CO, CQ.

Trước khi lắp đặt tư vấn kiểm tra và chấp thuận đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đồng thời có các biện pháp xử lý đối với trường hợp có nứt (đảm bảo vết nứt tà vẹt ghỗ không lớn hơn 2mm; có thể dùng thép mạ kẽm đường kính 4mm quấn đai hai đầu).

Việc này còn tiếp tục phải được kiểm tra xử lý trong quá trình khai thác sau này.

Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here