Căng thẳng ngoại giao leo thang, TTCK Qatar rung lắc chưa từng thấy

0
271

Rất khó để nhà đầu tư đánh giá tầm ảnh hưởng của xung đột khu vực lên thị trường chứng khoán Qatar ở thời điểm hiện tại bởi đây là một sự kiện chưa từng thấy trong lịch sử.

Căng thẳng ngoại giao leo thang, TTCK Qatar rung lắc chưa từng thấy

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có trong lịch sử lan tỏa khắp các quốc gia vùng vịnh với Qatar là nhân vật trung tâm, hầu như mọi viễn cảnh đều ở trong trạng thái có thể xảy ra, nhưng trong đó có một điều chắc chắn: Qatar trở thành sàn chứng khoán biến động nhất trên thế giới.

Căng thẳng ngoại giao leo thang, TTCK Qatar rung lắc chưa từng thấy - Ảnh 1.

Biên độ giao động của TTCK Qatar chạm đỉnh cao nhất 16 tháng.

Rất khó để nhà đầu tư đánh giá tầm ảnh hưởng của xung đột khu vực lên thị trường chứng khoán trị giá lên tới 135 tỷ USD của Qatar, bởi mối quan hệ giữa các nhà nước Ả rập đang lỏng lẻo chưa từng thấy, đặc biệt là 6 quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Biên độ biến động 10 ngày của chỉ số DSM Index đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 2/2016, khi mà nền kinh tế Qatar bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu thế giới giảm.

DSM là chỉ số chính của thị trường chứng khoán Qatar. Trong ngày hôm qua, chỉ số này đã có lúc tăng 3,3%, trước khi đóng cửa giao dịch ở mức giảm 1,6%. Mặc dù sắc xanh đôi lúc đã bao phủ thị trường trong ngày hôm nay, DSM Index vẫn là chỉ số có tuần giảm mạnh nhất trên thế giới.

“Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh trong ngắn hạn cho đến khi chúng ta nhận được một cách giải quyết thỏa đáng giữa các nhà lãnh đạo cho tình hình hiện nay”, Mohamad Al Hajj – chiến lược gia chứng khoán tại EFG Hermes, Dubai nhận định. Ông đánh giá phiên giao dịch ngày hôm qua trên sàn chứng khoán Qatar “là rất biến động bởi tâm lý mua vào tích cực ban đầu chủ yếu đến từ dòng tiền trong nước (cả cá nhân và tổ chức) đã bị bẻ gãy bởi đà bán tháo từ GCC và các tổ chức nước ngoài”.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ thể hiện sự ủng hộ đối với các quốc gia Vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và gọi đó là sự trừng phạt thích đáng dành cho hành vi tài trợ của Qatar cho các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Căng thẳng ngoại giao leo thang, TTCK Qatar rung lắc chưa từng thấy - Ảnh 2.

Biên độ giao động của chỉ số chính DSM Index trên sàn chứng khoán Qatar.

Ngân hàng Quốc gia Qatar QPSC – tổ chức cho vay lớn nhất ở Trung Đông và có cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số cơ bản DSM Index – trong 2 phiên giao dịch gần đây nhất đã giảm 7,2%. Biên độ giao động 10 ngày của cổ phiếu này đã chạm đỉnh cao nhất kể từ tháng 8.

Hasnain Malik – giám đốc mảng nghiên cứu thị trường chứng khoán toàn cầu tại Exotix Partners LLP, Dubai cho hay cuộc khủng hoảng lần này không chỉ ảnh hưởng đến Qatar mà còn là toàn bộ khu vực. Để định giá giá trị cổ phiếu Qatar ở thời điểm này, câu hỏi quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần xem xét đó là Qatar sẽ làm những gì để xoa dịu căng thẳng với chính phủ Ả-rập xê-út và UAE.

Theo Trí Thức Trẻ/Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here