Chân dung Ryan Zinke:Từ đội trưởng đội SEAL nổi tiếng đến người đứng đầu Bộ Nội vụ Hoa Kỳ

0
259

Zinke, một người đàn ông tới từ Montana, đã có thời gian dài phục vụ cho quân đội, từng là đội trưởng của SEAL Team 6 nổi tiếng. Sau khi từ ngũ, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 2014, và được chính thức nhậm chức Bộ trưởng Nội vụ vào ngày 1/3 vừa qua.

Chân dung Ryan Zinke:Từ đội trưởng đội SEAL nổi tiếng đến người đứng đầu Bộ Nội vụ Hoa Kỳ

Người Montana thế hệ thứ 5

Ryan là thế hệ thứ 5 của nhà Zinke sinh sống tại Montana. Khi còn là một đứa trẻ, Ryan rất thân thiết với bà của mình, một giáo viên ở trường học chỉ gồm có một phòng tại thị trấn Richey, và đã học được tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ, niềm tin, gia đình, tính trung thực, và trách nhiệm cá nhân từ bà.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Ryan theo học trường Oregon nhờ một học bổng thể thao. Ông đã chơi 4 năm cho đội bóng bầu dục Oregon Ducks, và tốt nghiệp với bằng cử nhân khoa học về địa chất. Ryan cũng có bằng thạc sĩ về Tài chính doanh nghiệp và thạc sĩ về Lãnh đạo toàn cầu của Đại học San Diego.

Ryan đã gặp được tình yêu của cuộc đời mình, Lolita Hand, khi ông còn là một sĩ quan của đội đặc nhiệm SEAL hải quân Mỹ và Lola là luật sư công song ngữ ở địa phương. Ryan và Lola có 3 con: 2 con trai, Wolfgang và Konrad, và 1 con gái là Jennifer, một cựu thợ lặn của hải quân Mỹ. Ryan cũng là tác giả của cuốn sách sắp ra mắt “American Commander” viết cùng với tác giả của cuốn sách bán chạy nhất của New York Times “American Sniper”, Scott McEwen.

Sự nghiệp quân đội

Ryan Zinke sinh năm 1961 và bắt đầu sự nghiệp quân sự của ông vào năm 24 tuổi sau khi ông tốt nghiệp Officer Candidate School và hoàn thành khóa huấn luyện SEAL (lớp 136). Ban đầu, ông được chỉ định vào SEAL Team ONE ở Coronado, California, sau đó được chuyển sang SEAL Team SIX nơi ông trở thành đội trưởng.

Sau hơn một thập kỷ phục vụ gương mẫu, Ryan được bổ nhiệm làm quyền chỉ huy Hỗn Hợp Lực Lượng Đặc Nhiệm tại bán đảo Ả Rập phục vụ cho Chiến dịch Đất nước Iraq tự do, dẫn đầu một lực lượng hơn 3.500 quân đặc nhiệm ở Iraq. Vào năm 2006, ông nhận được trao 2 huân chương Sao đồng. Năm 2008, Ryan Zinke từ ngũ sau 23 năm phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ. Cấp bậc cuối cùng trong quân đội của ông là Trung tá.

Sự nghiệp chính trị

Được thúc đẩy bởi ý tưởng cải thiện chính sách quân sự của Mỹ ở nước ngoài, cải thiện sinh kế của người dân Montana, và đem lại tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ tiếp theo, Ryan đã quyết định đưa sự nghiệp phục vụ cộng đồng của mình lên một tầm cao mới và chạy đua vào Quốc hội năm 2014. Ông đã trúng cử, nhận được sự ủng hộ của mọi tầng lớp người dân ở Montana nhờ sự đồng lòng với mục tiêu “Ít chính trị đi, Lãnh đạo nhiều lên”.

Ryan tuyên thệ nhậm chức tại Hạ viện vào ngày 6 tháng 1 năm 2015 và trở thành đặc nhiệm SEAL hải quân Mỹ đầu tiên giữ chức trong Hạ viện. Với vai trò là một đặc nhiệm SEAL, một thượng nghị sĩ và dân biểu quốc hội, Ryan đã thực hiện lời tuyên thệ tương tự để bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ và coi trọng lời tuyên thệ đó. Ông được bầu vào Ủy ban Tài nguyên thiên nhiên và Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Là cựu chiến binh duy nhất trong đoàn đại biểu quốc hội của Montana, Ryan là người kiên định ủng hộ cho các cựu chiến binh của Montana, các quân nhân và gia đình của họ. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, Ryan đã nổi danh ở quốc hội là người bảo vệ đáng tin cậy cho vùng đất công ở Montana và người ủng hộ mạnh mẽ cho sự độc lập về năng lượng của Mỹ.

Trước khi được bầu vào quốc hội, Ryan phục vụ trong Thượng viện bang Montana. Những đồng nghiệp tại đây của ông đã ghi nhận kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo của ông. Ryan được bầu vào Ủy ban giáo dục của thượng viện nơi ông đã thúc đẩy việc cải tiến công nghệ trong lớp học, cải thiện tiếp cận của vùng nông thôn với giáo dục và tăng cường kiểm soát của chính quyền địa phương với trường học ở địa phương đó.

Ryan chính thức nhậm chức Bộ trưởng Nội vụ Mỹ vào ngày 1/3 vừa qua. Ông sẽ đứng đầu một bộ quản lý 1/5 diện tích đất của nước Mỹ, khoảng hơn 2 triệu km2. Diện tích này không bao gồm hàng triệu km2 đất ngầm và tài nguyên thiên nhiên dưới lòng đất. Bộ Nội vụ có vai trò môi trường vô cùng quan trọng, với các cơ quan có quyền quyết định các nguồn tài nguyên như than sẽ được quản lý như thế nào và loài động vật nào đủ điều kiện để thêm vào Đạo luật Các loài động vật nguy cấp (Endangered Species Act).

Là một thành viên của nội các có trị giá hơn 4,5 tỷ USD, nhưng khối tài sản của Ryan Zinke lại khá khiêm tốn (800.000 USD). Nghị sĩ bang Montana sở hữu một số bất động sản cho thuê ở Whitefish, Montana, quê nhà của ông, một bộ sưu tập nghệ thuật trị giá ít nhất 100.000 USD, và một gara nhiều ô tô trong đó có một chiếc Cadillac năm 1938.

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here