Chân dung tổng thống đắc cử trẻ tuổi nhất lịch sử nước Pháp

0
347

Emmanuel Macron vừa làm được điều mà 6 tháng trước đây người ta nghĩ là không thể: Trở thành Tổng thống Pháp dù không được sự ủng hộ của một trong hai chính đảng lớn nhất nước Pháp.

Chân dung tổng thống đắc cử trẻ tuổi nhất lịch sử nước Pháp

Ở tuổi 39, Macron từ chức Bộ trưởng trong chính quyền của Tổng thống Francois Hollande để khởi động En Marche – Phong troà chính trị nhiều người nghĩ sẽ sớm thất bại. Tuy nhiên, chỉ 18 tháng sau, phong trào này đã có 200.000 thành viên và ông Macron đã đánh bại các đối thủ để trở thành Tổng thống Pháp.

Cuộc bầu cử vừa kết thúc hôm 7/5 được coi là gây sốc và khó đoán nhất trong lịch sử nước Pháp hiện đại. Ông Hollande trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên từ chối chạy đua nhiệm kỳ 2 kể từ khi đảng Fifth Republic được thành lập năm 1958. Sau đó, Benoit Hamon, người được chọn để kế nhiệm ông Hollande, chỉ giành được vị trí thứ 5 sau vòng đầu tiên.

Vòng đầu cũng chứng kiến thất bại thảm hại của các chính đảng nước Pháp. Ông Macron và bà Le Pen là những người đi tiếp vào vòng sau và chiến thắng đã thuộc về vị người đàn ông 39 tuổi.

Macron sinh ra trong một gia đình trung lưu ở thành phố miền bắc Amiens, nơi ông theo học ở những trường công giáo tư nhân. Trong thời gian học trung học, Macron yêu giáo viên dạy nghệ thuật Brigitte Trogneux, người hơn ông gần 10 tuổi. Khi cha mẹ muốn ông tới học một trường danh tiếng ở Paris, Macron từ chối vì không muốn rời xa cô Trogneux.

Tình yêu thủa học trò với cô giáo đã mang lại một kết thúc có hậu. Macron kết hôn cùng Trogneux năm 2007. Hiện tại, họ đang sống cùng nhau tại Paris cùng 3 người con riêng của Trogneux sau cuộc hôn nhân đầu tiên.

Bà Trogneux đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử và ông Macron cũng cam kết một vị trí cho vợ trong chính quyền. Người ta thấy bà Trogneux quản lý nhóm người hâm mộ chồng và thường xuất hiện cạnh ông Macron trong những sự kiện quan trọng, bao gồm cả các cuộc họp cấp cao.

Ban đầu, ông Macron muốn trở thành nhà văn nhưng tốt nghiệp một trường khoa học ở Paris trước khi nhập ngũ. Ông làm việc tại Kho bạc Pháp 4 năm trước khi trở thành nhân viên ngân hàng. Năm 2012, ông được Tổng thống Hollande chỉ định làm cố vấn trước khi trở thành Bộ trưởng Kinh tế.

Macron tự cho mình là một người theo chủ nghĩa xã hội tự do, chống lại chủ nghĩa dân tộc cực đoan, phản đối toàn cầu hoá của những người như bà Le Pen. Trước khi tuyên bố tranh cử, Macron học cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi tiến hành khảo sát hàng nghìn người Pháp để biết họ muốn gì từ các chính trị gia. Khoảng 25.000 cuộc phỏng vấn đã được tiến hành.

Không ít người lên tiếng chế giễu Macron khi muốn làm hài lòng tất cả mọi người. Tuy nhiên, Macron vẫn hứa sẽ cắt giảm thuế, cho phép các công ty thương lượng giờ làm hay khôi phục lại nền kinh tế của Pháp. Ông còn thề sẽ giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 7% so với 10% như hiện nay. Khó khăn lớn nhất của Macron chính là những công nhân bị bỏ rơi bởi toàn cầu hoá, đa văn hoá và Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, một số cử tri coi người nhập cư là nguồn gốc tai hoạ họ phải gánh chịu. Không phản đối người nhập cư hay bài EU như đối thủ Le Pen, ông Macron có nhiều việc phải làm nhằm khắc phục những tồn tại khiến nhiều người không hài lòng trong xã hội Pháp.

Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here