Chính phủ Ethiopia cắt mạng Internet của cả nước để … chống gian lận trong thi cử

0
307

Hơn 100 triệu người dân Ethiopia phải sống trong cảnh không thể giao tiếp với thế giới bên ngoài trong suốt tuần thi cử cấp 3 vừa qua.

Chính phủ Ethiopia cắt mạng Internet của cả nước để ... chống gian lận trong thi cử

Chính phủ Ethiopia mới đây đã cắt toàn bộ mạng lưới internet để phòng tránh việc gian lận trong thi cử. Đây là động thái quyết liệt sau vụ việc nhiều học sinh đăng tải bài kiểm tra lên mạng hồi năm ngoái.

Theo dữ liệu của CIA, dân số của Ethiopia chính xác là 102.274.044 người – và chỉ chưa đầy 1 triệu trẻ vị thành niên sẽ tham gia bài kiểm tra này. Hơn 99% số dân còn lại sẽ phải chấp nhận việc họ sẽ không thể truy cập vào Twitter hay Facebook cho đến khi kỳ thi kết thúc vào ngày 8/6 vừa qua.

Điều này đồng nghĩa với việc, cả khách du lịch lẫn người Ethiopia mọi lứa tuổi, sẽ không có kết nối mạng, 3G, Wifi và quyền truy cập Internet nói chung cho tới ngày 8/6.

Đây không phải lần đầu tiên Ethiopia thực hiện điều này

Năm 2016 đã khiến chính phủ Ethiopia đã từng một lần cắt đứt kết nối mạng trên toàn đất nước.

Cắt mạng được cho là cách để giúp trẻ em

Mohammed Seid, Giám đốc Quan hệ Công chúng của Văn phòng Chính phủ Ethiopia chia sẻ với tờ Reuters: “Chúng tôi đang tiên phong thực hiện điều này. Chúng tôi muốn học sinh của mình tập trung hơn và không phải chịu áp lực tinh thần, cũng như sự xao nhãng mà mạng xã hội mang lại.”

Hơn 101 triệu người không tham gia đi thi tuần trước sẽ phải sống trong cảnh “ăn lông ở lỗ” suốt thời gian đó. Thật khó để tưởng tượng một phương thức nào nặng nề hơn mà chính phủ này có thể áp dụng để ngăn ngừa việc 1% dân số chia sẻ đề bài thi lên trên mạng.

Người dân Ethiopia xứng đáng được “lên mạng”

Vấn đề tưởng chừng như chỉ là nội bộ của Ethiopia lại gây ra mối lo ngại cho toàn cầu chứ không chỉ riêng quốc gia châu Phi này. Có không ít người dân Ethiopia đi du học hay làm việc cho các công ty ngoại quốc. Việc họ có quyền truy cập Internet và giao tiếp với phần còn lại của thế giới là vô cùng quan trọng.

Cách để Ethiopia nói riêng và cả xã hội loài người nói chung phát triển và tiến lên phía trước là thông qua việc kết nối với nhau. Công nghệ có khả năng lây lan rất nhanh.

trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here