Chủ tịch Hà Nội: Đề xuất chuyển DN công ích sang DN tư nhân

0
278

Tại Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp 2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất chuyển toàn bộ các DN, đơn vị công ích trực thuộc các Bộ, tỉnh, TP quản lý sang cơ chế DN tư nhân nhằm tạo sự bình đẳng trong hoạt động của các DN.

Chủ tịch Hà Nội: Đề xuất chuyển DN công ích sang DN tư nhân

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, tập trung tháo gỡ cho DN. Cụ thể, rà soát lại tất cả thủ tục hành chính để cắt giảm, thu gọn. Có những sở, ban ngành đã cắt giảm từ 60- 70%; Xây dựng và tin học hoá để tăng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên địa bàn thành phố. Hiện nay việc đăng ký thành lập DN qua mạng đạt trên 70%.

Hà Nội cũng thường xuyên tổ chức gặp gỡ trực tiếp các DN trong và ngoài nước để lắng nghe các vướng mắc, khó khăn, từ đó tập trung tháo gỡ.

Với hàng loạt các biện pháp đồng bộ như trên, năm 2016, GRDP của thành phố đạt 8,2%, cao nhất trong 6 năm trở lại đây; thu ngân sách của TP trên địa bàn đạt 186.953 tỷ đồng, bằng 110,3% dự toán; có 22.686 DN được thành lập mới với số vốn đăng ký đạt 232,758 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2015.

Từ đầu năm 2017 đến nay, với hơn 9.000 DN được thành lập mới, nâng tổng số DN trên địa bàn TP lên 216.566 DN, Hà Nội đã quyết liệt thực hiện giảm các thủ tịch đăng ký kinh doanh, tăng tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng đạt trên 70%.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu ra một số đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như khi triển khai các Nghị quyết tại Hội nghị Trung ương 5 cần dần hạn chế các phương thức đặt hàng dịch vụ công ích, tiến tới chuyển đổi toàn bộ sang cơ chế đấu thầu, và chuyển toàn bộ các DN, đơn vị công ích trực thuộc các Bộ, tỉnh, thành phố quản lý sang cơ chế DN tư nhân nhằm tạo sự bình đẳng, cạnh tranh trong hoạt động của các DN, từ đó tạo ra khâu đột phá trong quản lý và môi trường kinh doanh bình đẳng trong các DN tham gia vàotất cả các lĩnh vực dịch vụ công của bộ máy hành chính

“Thành phố đề xuất Chính phủ chỉ đạo rà soát lại các thủ tục cổ phần hoá DN nhà nước, chỉ những DN nào nhà nước cần nắm giữ thì để, còn lại DN nào không cần nắm giữ thì cổ phần hoá 100% nhằm tạo điều kiện cho DN đầu tư vốn nhanh chóng và tự do phát triển sau khi cổ phần hoá”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng kiến nghị Chính phủ cho phép Hà Nội thí điểm xây dựng mạng dùng chung quản lý toàn bộ DN cũng như hệ thống bán lẻ cho tất cả các hộ kinh doanh, trong đó hệ thống quản lý thuế chung với hệ thống quản lý thuế của Bộ Tài chính.

Infonet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here