Danh hiệu startup kì lân đã quá xưa, giờ là thời của 5 công ty khởi nghiệp “decacorns” này

0
363

Những công ty khởi nghiệp có thể đạt được giá trị 10 tỷ USD sẽ được dán mác kì lân nhiều sừng (decacorns) có giá trị hơn gấp nhiều lần so với những chú kì lân thông thường.

Danh hiệu startup kì lân đã quá xưa, giờ là thời của 5 công ty khởi nghiệp "decacorns" này

Trong nhiều năm qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều công ty khởi nghiệp đạt được ngưỡng giá trị 1 tỷ USD và gọi đó là những chú kì lân. Một cách ví von để so sánh sự phát triển đó giống như một câu chuyện thần kì, một điều hiếm gặp.

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của những ý tưởng tuyệt hảo đã giúp thế giới xuất hiện quá nhiều kì lân. Đã đến lúc phải tìm ra một cột mốc mới cao hơn để đánh giá được tiềm năng và giá trị của những khởi nghiệp “khủng” này.

Vì vậy, những công ty khởi nghiệp có thể đạt được giá trị 10 tỷ USD sẽ được dán mác kì lân nhiều sừng có giá trị hơn gấp nhiều lần so với những chú kì lân thông thường.

Hình ảnh so sánh giữa Unicorn (kì lân) - Decacorn (kì lân nhiều sừng).
Hình ảnh so sánh giữa Unicorn (kì lân) – Decacorn (kì lân nhiều sừng).

Sau đây là một số cái tên startup khá quen thuộc đã đạt được danh hiệu “đẳng cấp” mới này:

Dropbox – 10 tỷ USD

Drew Houston cùng Dropbox đang trên đà thăng hoa.
Drew Houston cùng Dropbox đang trên đà thăng hoa.

Dịch vụ đám mây Dropbox đã được định giá 10 tỷ USD vào năm 2014 khi khởi đầu với 617 triệu USD tài trợ. Kể từ đó, công ty đã tập trung hơn vào các khách hàng doanh nghiệp khi chính thức cho ra mắt Dropbox Enterprise vào năm ngoái.

Những chính sách cắt giảm chi phí hoạt động của nhân viên giúp Dropbox tiết kiệm được khá nhiều mỗi năm. Dù không có các tài liệu tài chính chính thức, nhưng theo các trang tin tổng hợp, Dropbox đã kiếm được hơn 500 triệu USD doanh thu trong năm ngoái.

Được biết, có thể Dropbox sẽ tiến hành IPO ngay trong năm nay.

Pinterest – 11 tỷ USD

CEO Bin Silbermann của Pinterest.
CEO Bin Silbermann của Pinterest.

Đầu hè năm 2015, Pinterest nhận được khoản vốn tài trợ 533 triệu USD từ các nhà đầu tư danh tiếng như Andreessen Horowitz, First Mark và Goldman Sachs. Chỉ sau 2 năm phát triển, giờ đây định giá của công ty có trụ sở chính tại San Francisco đã tăng gấp 20 lần, đạt đến con số 11 tỷ USD.

“Kho tàng lưu trữ ảo” đang thu hút 175 triệu người dùng hàng tháng. Với tầm nhìn của Silbermann, công ty đang rất chú trọng vào các thị trường như Anh, Pháp, Đức, Nhật bản và Brasil. Đồng thời tăng cường gấp đôi lượng quảng cáo.

Dự kiến Pinterest cũng sẽ sớm tiến hành IPO để trở thành một tập đoàn lớn.

SpaceX – 12 tỷ USD

Tỉ phú Elon Musk đang có một năm 2017 đầy bận rộn.
Tỉ phú Elon Musk đang có một năm 2017 đầy bận rộn.

Chỉ sau 2 năm rưỡi hoạt động, start-up SpaceX của Elon Musk đã nâng giá trị của mình lên 12 tỷ USD, từ con số 1 tỷ USD gọi vốn.

SpaceX đang liên tục chinh phục thế giới bằng những phi vụ để đời, gần đây nhất là vụ thử nghiệm thành công tên lửa tái sử dụng Falcon 9.

Bỏ qua năm 2016 khá u ám với vụ nổ tên lửa tại bệ phóng thử nghiệm, SpaceX đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết cùng những hoài bão của tỉ phú kiêm CEO Elon Musk lừng danh.

Airbnb – 31 tỷ USD

Startup đặt phòng trực tuyến Airbnb đã trải qua một năm 2016 đầy biến động nhưng vẫn vững vàng ở vị trí á quân trong giới khởi nghiệp tại Mỹ.

Những thất bại pháp lý tại San Francisco và New York hồi năm ngoái không thể cản đường Airbnb nâng cao giá trị công ty lên con số 31 tỷ USD (theo số liệu tháng 3/2017). Bây giờ, chỉ còn trông chờ vào sự thành bại của Spotify để đi bước lên sàn giao dịch cổ phiếu.

Uber – 68 tỷ USD

Vị trí đầu danh sách thuộc về ứng dụng đặt xe Uber. Bỏ xa các đối thủ trong và ngoài ngành, startup Uber đã “trưởng thành” nhanh chóng mặt trong những năm gần đây. Tuy nhiên, theo tuyên bố trong tháng 5 vừa rồi từ phía Uber, họ đã lỗ tới 708 triệu USD chỉ trong quý I năm 2017. Uber đang ráo riết tìm một giám đốc tài chính mới có đủ kinh nghiệm để giúp họ có thể tiến hành IPO.

Uber đang có sự khởi đầu với năm 2017 rất không thuận lợi. Hàng loạt những báo cáo về việc phân biệt đối xử, quấy rối tính dục và cả vụ kiện tụng với Waymo, một hãng sản xuất xe tự lái thuộc quyền kiểm soát của Google, đang khiến CEO Travis Kalanick đau đầu hơn bao giờ hết.

CEO Uber - Travis Kalanick.
CEO Uber – Travis Kalanick.

Hãy cùng chờ xem liệu Uber có còn giữ được vị thế “đỉnh cao” của mình trong khoảng thời gian bao lâu nếu không thể giải quyết được các vấn đề lùm xùm xung quanh việc kinh doanh của mình.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here