Đề nghị nâng mức vốn vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 lên 70 triệu đồng

0
293

Cử tri đề nghị nâng mức vốn vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng lên 70 triệu đồng, NHCSXH cho biết tiếp thu và trình Hội đồng quản trị NHCSXH trong thời gian thích hợp.

Đề nghị nâng mức vốn vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 lên 70 triệu đồng

Ban Dân nguyện Quốc hội vừa công bố các báo cáo tổng hợp các ý kiến chất vấn của cử tri kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, cử tri tỉnh Tuyên Quang kiến nghị, theo Quyết định số 34/QĐ-HĐQT, ngày 26/4/2014 của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thì hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn tối đa 50 triệu đồng để phục vụ sản xuất kinh doanh; so với yêu cầu thực tế mức vay vốn này còn thấp. Cử tri đề nghị nâng mức vốn vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng lên 70 triệu đồng.

Cùng quan điểm này, cử tri tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị nâng mức hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho nông dân, hiện nay quy định mức cho vay tối đa là 50 triệu thì không đủ để người dân mở rộng hay chuyển đổi mô hình sản xuất, chăn nuôi.

Cử tri tỉnh Bình Phước đề nghị Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội nghiên cứu tăng mức cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh lên 80-100 triệu đồng/năm/hộ để các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện sản xuất, kinh doanh tốt hơn.

Cử tri tỉnh Đắk Lắk kiến nghị rất nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo có nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập góp phần xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, nguồn vốn của NHCSXH tại địa phương không đủ đáp ứng, đề nghị Chính phủ, NHCSXH Trung ương quan tâm phân bổ thêm nguồn vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk để phục vụ nhu cầu của người dân.

Trước vấn đề này, NHCSXH cho biết hàng năm, NHCSXH luôn tích cực kiến nghị, đề xuất với NHNN và các Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ cân đối nguồn vốn để cho vay phát triển sản xuất, kinh doanh đối với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác phù hợp với nhu cầu và khả năng sử dụng vốn của hộ nghèo, cận nghèo.

Xét theo tình hình thực tế, ngày 26/4/2014 Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH đã ký Quyết định số 34/QĐ-HĐQT về nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, kể từ ngày 01/5/2014, mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhằm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững đã được nâng từ 30 triệu đồng/hộ lên 50 triệu đồng/hộ vay.

Về đề nghị nâng mức vốn vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng lên 70 triệu đồng, NHCSXH xin tiếp thu và trình Hội đồng quản trị NHCSXH trong thời gian thích hợp.

Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here