Đề xuất thành lập Ban chỉ đạo quốc gia để thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế

0
268

Nhiếu ý kiến về đổi mới, cải cách nền kinh tế đã được các chuyên gia đưa ra trong buổi hội thảo Tổ chức thực hiện cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước hiệu quả và thực chất”.

Đề xuất thành lập Ban chỉ đạo quốc gia để thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế

Mới đây, tại buổi hội thảo “Tổ chức thực hiện cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước hiệu quả và thực chất”, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã đưa ra đề xuất thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế và nâng cao năng suất đặc biệt là trên các ngành, lĩnh vực trọng điểm.

Cụ thể, theo kiến nghị của Viện này thì Ban chỉ đạo được thành lập sẽ có nhiệm vụ tập trung thúc đẩy tái cơ cấu và năng suất tổng thể nền kinh tế; có ngân sách và nhân lực hoạt động chuyên trách.

Ban chỉ đạo quốc gia tái cơ cấu kinh tế sẽ được Chính phủ phê duyệt chương trình hoạt động; có vị thế độc lập so với các bộ ngành. Đồng thời, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng đề nghị các bộ ngành phải có trách nhiệm giải trình với ban chỉ đạo quốc gia về vấn đề tái cơ cấu lại nền kinh tế.

Trong buổi hội thảo này, nhiều kiến nghị cho những nền kinh tế trong giai đoạn 2016 – 2020 như đề xuất thay đổi cách thức điều hành và quản lý kinh tế cũng được đưa ra. Trong đó, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đặt trọng tâm điều hành hướng vào tăng năng suất để tăng trưởng thịnh vượng và phúc lợi xã hội.

Theo những con số mà Tiến sĩ Đinh Trọng Thắng, Trưởng ban Chính sách Đầu tư Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhắc đến thì hiện nay, Nhà nước quản lý khối tài sản rất lớn với giá trị khoảng 600 tỷ USD. Trong đó, doanh nghiệp nhà nước có tổng tài sản 300 tỷ USD, các thành phần khác gồm đất trồng lúa, hệ tầng giao thông, khoáng sản với giá trị từng yếu tố khoảng 100 tỷ USD.

Những chính sách trong giai đoạn 2015-2020 đã được công bố vẫn chưa đặt vấn đề giảm tài sản do Nhà nước quản lý, mà chỉ nhấn mạnh vào cơ cấu tài sản. Từ đó Tiến sĩ Thắng kiến nghị Nhà nước nên xem xét chuyển khối tài sản từ hoạt động kinh doanh, trợ cấp ngành sang đầu tư hạ tầng cơ sở và hạ tầng xã hội. Qua đó, khói tài sản do Nhà nước quản lý sẽ được nâng cao về hiệu quả.

Liên quan đến tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp, TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cũng chỉ ra thực trạng đất đai phân tán, manh mún, thị trường đất nông nghiệp hoạt động yếu ớt và đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ các khó khăn cản trở nhằm nâng cao chất lượng tai cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Theo đề xuất của ông Tuấn, cần mở rộng đối tượng giao dịch, hỗ trợ tín dụng và hạ tầng cho hộ nông dân, trang trại, hợp tác xã. Ngoài ra cần thúc đẩy thị trường thuê đất nông nghiệp cho doanh nghiệp như cho thuê trong thời gian dài hạn, mặt bằng cho khâu trước và sau sản xuất.

Còn theo ý kiến của chuyên gia kinh tế Bùi Trinh thì cấu trúc kinh tế của Việt Nam còn tồn tại nhiều vấn đề ở mọi lĩnh vực, từ phân phối lần đầu đến quá trình phân phối lại.

Toàn bộ hệ thống có vấn đề nên không thể sửa chữa ở 1 khâu nào đó mà cần làm đồng thời ở tất cả các khâu.

“Hiện nay, tái cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam cần xử lý ngay không phải tăng trưởng bao nhiêu mà cần xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm. Sửa cấu trúc theo hướng đảm bảo mục tiêu bảo vệ môi trường”, ông Trinh nói.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here