Dự án “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc qua những thống kê

0
303

Vào cuối tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chủ trì cuộc họp của 28 nhà lãnh đạo trên thế giới về kế hoạch “Một vành đai, Một con đường” (BRI) nhằm thúc đẩy thương mại giữa nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Dự án "Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc qua những thống kê

Kế hoạch này cũng dự án “Con đường tơ lụa” của Chủ tịch Tập được công bố lần đầu vào năm 2013. Theo đó, Trung Quốc kêu gọi đầu tư vào hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao vị thế của nước này tại khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi. Thậm chí, Châu Mỹ Latinh cũng bị cuốn vào kế hoạch này.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu của dự án BRI được các chuyên gia đánh giá là chậm khi Trung Quốc giải ngân chưa nhanh. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào các nước thuộc dự án BRI năm 2016 đã giảm 2%, trong khi con số của 3 tháng đầu năm nay là giảm 18% so với cùng kỳ năm trước.


Đầu tư trực tiếp ngoài ngành tài chính của Trung Quốc vào các nước BRI (tỷ USD)

Đầu tư trực tiếp ngoài ngành tài chính của Trung Quốc vào các nước BRI (tỷ USD)

Nguồn cung vốn chính cho BRI hiện nay là Ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB) nhưng tổng số tín dụng ngân hàng này cho vay năm 2016 chủ giảm 1 tỷ USD xuống còn 110 tỷ USD, cho thấy nhu cầu đầu tư không tăng trưởng mạnh.

Một yếu tố nữa khiến các chuyên gia lo lắng là Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB), vốn được xây dựng để hỗ trợ tài chính cho các dự án như BRI hiện vẫn còn có quy mô quá nhỏ và chưa giúp ích được gì nhiều.


Những nguồn vốn đầu tư cho BRI (tỷ USD)

Những nguồn vốn đầu tư cho BRI (tỷ USD)

Trái ngược lại với những gì BRI được tuyên bố là hướng tới, nhiều chuyên gia cho rằng mục tiêu chính của dự án này là mở rộng thị trường xuất khẩu của Trung Quốc trong tình trạng nền kinh tế này đang giảm tốc, nhu cầu nội địa suy giảm còn ngành sản xuất dư thừa công suất.

Tỷ trọng xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước BRI đã tăng nhanh kể từ năm 2013 nhưng chúng lại đột ngột thấp trong 4 tháng đầu năm nay bất chấp số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này đi lên.


Xuất khẩu của Trung Quốc theo tổng (đỏ) và sang các nước BRI (xanh)

Xuất khẩu của Trung Quốc theo tổng (đỏ) và sang các nước BRI (xanh)

Bên cạnh đó, hãng tin Financial Times nhận định rằng Trung Quốc muốn tiếp cận thị trường xây dựng và máy móc của nước ngoài nhằm mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp trong nước. Những tập đoàn này đã phát triển nhanh chóng trong 30 năm qua khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ. Dẫu vậy, khi ngành xây dựng cơ sở hạ tầng và thị trường bất động sản nước này chững lại, chính quyền Bắc Kinh cần tìm hướng đi mới cho những “ông lớn” này.

Số liệu chính thức cho thấy doanh thu của ngành xây dựng cũng như số các hợp đồng mới tại những nước thuộc BRI tiếp tục tăng trưởng.


Doanh thu của các công ty xây dựng vào những nước BRI (tỷ USD) và số hợp đồng mới (nghìn)

Doanh thu của các công ty xây dựng vào những nước BRI (tỷ USD) và số hợp đồng mới (nghìn)

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here