‘Du lịch Việt sang năm sẽ đuổi kịp Indonesia, 2 năm nữa đuổi kịp Singapore, 10-15 năm nữa đuổi kịp Thái Lan, Malaysia’

0
298

‘Nếu du lịch Việt Nam giữ mức tăng trưởng 20%/năm, Thái Lan chỉ ở mức 7%/năm thì sau 15 năm Việt Nam sẽ gặp Thái Lan’

'Du lịch Việt sang năm sẽ đuổi kịp Indonesia, 2 năm nữa đuổi kịp Singapore, 10-15 năm nữa đuổi kịp Thái Lan, Malaysia'

Trong phiên chất vấn cuộc họp Quốc hội diễn ra hồi tháng 11/2015, một đại biểu đứng lên hỏi:Liệu đến năm 2020, du lịch có thể thành ngành kinh tế mũi nhọn, có vị thế cao trong khu vực?”

Thời điểm đó, Bộ trưởng đương nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã để ngỏ câu trả: “Tôi xin để ngỏ cho Bộ trưởng kế tiếp trả lời”.

Hôm nay, cũng trong phiên chất vấn có nội dung tương tự, chỉ khác là người “đứng mũi chịu sào” đã không còn là ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thế thao và Du lịch hiện tại Nguyễn Ngọc Thiện đã có câu trả lời cho câu hỏi 2 năm trước.

“Sau khi nghe Bộ trưởng trả lời và được Quốc hội phê chuẩn thì tôi rất lo lắng, luôn suy nghĩ xem sẽ thực hiện và trả lời câu hỏi đó như thế nào?” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mở đầu bằng cách nhắc về chuyện cũ.

Theo Bộ trưởng, hiện nay khoảng cách về số lượng khách du lịch quốc tế đến nước ta so với các nước Thái Lan, Malaysia và Singapore vẫn còn khá xa. Chỉ có duy nhất Indonesia là có lượng khách quốc tế đến không quá chênh lệch với Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, du lịch Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ: “2016 và 2017 chúng ta có thành tựu là du lịch chúng ta đã tăng khoảng gần 30%” – Bộ trưởng nói.

Đồng thời, ngành du lịch cũng đang đứng trước những mở cửa làm dễ dàng hơn về mặt cơ chế và giúp cho toàn ngành tăng trưởng mạnh hơn. “Bộ chính trị ban hành Nghị quyết 08. Luật du lịch thì rất mong được Quốc hội thông qua và một số giải pháp quyết liệt và mạnh mẽ khác đã có nên khả năng là tốc độ tăng trưởng ngành du lịch nước ta sẽ khá cao” – Bộ trưởng Thiện nói.

So sánh với ngành du lịch Thái Lan, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng sự chênh lệch về mức phát triển là không quá lớn.

Chúng ta có sự tương đồng với Thái Lan về di sản văn hóa về phong cảnh thiên nhiên. Đồng thời, Thái Lan hơn chúng ta về hạ tầng cơ sở du lịch, về mức độ ưu tiên cho ngành du lịch, tuy nhiên an ninh thì du lịch Việt Nam lại được đánh giá cao hơn trong các bảng xếp hạng. Bộ trưởng nhận định: “Xét với Thái Lan thì chúng ta tương đương trong khả năng để phát triển du lịch”.

Theo lời Bộ trưởng thì hiện tại, Thủ tướng đang yêu cầu du lịch Việt Nam tăng trưởng 30 – 50%. Thực ra không cần đến con số này vì chỉ cần du lịch Việt Nam duy trì được mức tăng trưởng 20%, Thái Lan giữ mức tăng trưởng 7% thì “du lịch Việt Nam sẽ gặp được du lịch Thái Lan trong 15 năm”. Điều này có thể xảy ra vì theo vị Bộ trưởng thì du lịch Thái đã đến thời kỳ không thể tăng nhanh mức tăng trưởng của mình.

So với nền du lịch của các quốc gia khác trong khu vực, Bộ trưởng vẽ ra lộ trình: “Về Indonesia thì sẽ cố gắng đuổi kịp vào sang năm, 2 năm nữa sẽ đuổi kịp Sinagapore, còn Malaysia và Thái Lan thì chúng ta có khoảng cách từ 10 -15 năm”

Bộ trưởng Thiện nhấn mạnh rằng điều quan trọng là chúng ta phải cố gắng phát huy sự đoàn kết để tăng lượng khách quốc tế đến Việt Nam lên ngày một cao hơn. “Tôi xin trả lời câu hỏi này bằng con số toán học như vậy, mong sẽ trả lời câu hỏi của đại biểu” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện kết thúc.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here