Elon Musk dọa rời khỏi hội đồng cố vấn nếu Tổng thống Trump từ bỏ hiệp định khí hậu Paris

0
331

Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris đã được ký kết giữa nhiều nước nhằm thống nhất hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch như xăng dầu và áp dụng năng lượng sạch nhằm ngăn chặn tình trạng trái đất nóng lên không quá 1,5 độ C.

Elon Musk dọa rời khỏi hội đồng cố vấn nếu Tổng thống Trump từ bỏ hiệp định khí hậu Paris

Theo trang tin Axios, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ rút khỏi hiệp định khí hậu Parsi và điều này đang kéo theo nhiều hệ lụy.

Trước đó, thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris đã được ký kết giữa nhiều nước nhằm thống nhất hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch như xăng dầu và áp dụng năng lượng sạch nhằm ngăn chặn tình trạng trái đất nóng lên không quá 1,5 độ C. Đây được coi là một trong những di sản to lớn của người tiền nhiệm Barack Obama trước khi rời Nhà Trắng.

Mới đây, Tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố sẽ rời khỏi hội đồng cố vấn của ông Trump nếu nước Mỹ thực sự rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris.

“Tôi không biết hiệp định Paris sẽ đi về đâu nhưng tôi đã làm tất cả những gì có thể để tư vấn cho tổng thống cũng như các quan chức Nhà Trắng rằng chúng ta nên ở lại hiệp định này”, ông Musk đăng một dòng trên Twitter.

Sau đó, nhà sáng lập công ty Tesla này cho biết nếu ông Trump rời khỏi hiệp định Paris thì mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi hội đồng cố vấn của tổng thống.


147 nước đã thông qua hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris, 48 nước đã ký kết và chỉ còn 2 nước chưa đồng ý.

147 nước đã thông qua hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris, 48 nước đã ký kết và chỉ còn 2 nước chưa đồng ý.

Hiện tỷ phú Musk đang nằm trong 2 hội đồng cố vấn của Tổng thống Trump là hội đồng cố vấn kinh tế và hội đồng phát triển ngành sản xuất. Tuy nhiên nhà sáng lập này đã gặp rất nhiều chỉ trích khi tham gia bộ máy của Tổng thống Trump. Thậm chí một số khách hàng đã hủy đơn đặt hàng mẫu xe điện mới nhất Tesla 3 để phán đối điều này.

Tỷ phú Musk cho biết một trong những mục tiêu của ông khi tham gia hội đồng của ông Trump là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch. Ông Musk cũng cho biết đã dùng ảnh hưởng của mình nhằm khuyến khích Tổng thống Trump thúc đẩy dự luật đánh thuế carbon cho những phương tiện sử dụng xăng dầu hoặc những công ty thải quá nhiều khói ra môi trường.

Tháng 1 vừa qua, Tỷ phú Musk cũng ủng hộ việc Cựu CEO của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil trở thành Ngoại trưởng Mỹ bởi vị lãnh đạo này ủng hộ kế hoạch đánh thuế khí thải carbon dù bản thân từng là giám đốc của một hãng dầu mỏ.

“Hội đồng cố vấn chỉ đơn giản là đưa ra những lời khuyên cho tổng thống và việc tham gia hội đồng này không có nghĩa là tôi đồng ý với mọi động thái của chính phủ Mỹ. Mục tiêu chính của tôi là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch trên toàn thế giới… một mục tiêu có thể tạo ra hàng nghìn việc làm và có ảnh hưởng sâu xa đến tương lai chúng ta”, ông Musk nói.

Những hệ lụy sâu xa

Mặc dù trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ xem xét sớm xem liệu có nên rút khỏi hiệp định Paris hay không nhưng giới truyền thông nước này lại cho rằng ông chủ Nhà Trắng thực ra đã quyết định rút khỏi thỏa thuận này.

Theo giáo sư John Sterman của trường MIT, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris sẽ tạo nên những bất ổn cho thị trường năng lượng, qua đó ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ. Động thái này sẽ khiến nhiều công ty lo lắng khi đã, đang và sẽ đầu tư vào ngành năng lượng sạch và tâm lý này có thể lan ra rất nhiều nước khác.

Hiện giá của năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời… đang đi xuống nhờ nỗ lực của nhiều nước nhưng nếu thỏa thuận Paris đổ bể, việc phát triển và ứng dụng loại năng lượng này sẽ giảm tốc.

Một rủi ro nữa khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris là các nước khác cũng sẽ không tuân thủ hiệp định hoặc thậm chí quyết định trừng phạt Mỹ theo cách nào đó vì đã tự ý rút khỏi bản cam kết này.

Điều đáng ngạc nhiên là một số tập đoàn năng lượng lớn như Exxon Mobil, Cloud Peak cũng kêu gọi Tổng thống Trump không rút khỏi thỏa thuận Paris. Nguyên nhân chính là dù gặp một số rào cản khi ở trong hiệp định này nhưng nếu rút khỏi, các công ty này sẽ mất vị thế đàm phán với nhiều thị trường chủ chốt như Trung Quốc, Ấn Độ hay Châu Âu.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp định Paris sẽ ảnh hưởng đến thị trường việc làm tại Mỹ. Theo giáo sư Sterman, việc rút khỏi hiệp định Paris sẽ khiến hàng loạt việc làm trong ngành sản xuất tua bin chạy gió hay tấm pin năng lượng mặt trời chạy sang các nước khác như Trung Quốc.

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here