EVN đề xuất không mua than, Vinacomin lo 4.000 công nhân đứng trước nguy cơ mất việc

0
258

2 triệu tấn than EVN không muốn mua, cộng thêm 2 triệu tấn sản xuất thêm để đảm bảo 6,7%, tổng mức tồn kho than của Vinacomin lên đến trên 13 triệu tấn.

EVN đề xuất không mua than, Vinacomin lo 4.000 công nhân đứng trước nguy cơ mất việc

Theo nguồn tin từ báo Tuổi trẻ, lãnh đạo Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biế với lượng tồn kho than là trên 9 triệu tấn, cùng với việc EVN có văn bản đề nghị không mua 2 triệu tấn than từ Vinacomin, thì 4.000 công nhân của tập đoàn này đang đứng trước nguy cơ tiềm tàng sẽ bị mất việc.

Cụ thể, tại phiên họp chiều 6/7, kỳ họp thứ 5 của Hội Đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Vinacomin đã cho biết rằng Tập đoàn Điện lực Việt Nam là EVN đang đề nghị Chính phủ để được cho phép không mua 2 triệu tấn than của Vinacomin.

2 triệu tấn than không được mua này sẽ làm tăng lượng than tồn kho của Vinacomin lên một con số đáng kể, từ đó “ảnh hưởng rất nặng nề” đến tập đoàn và khiến cho Vinacomin buộc phải cắt giảm lao động để đảm bảo nguồn tài chính. Ông Tuấn nói:

“Nếu việc này xảy ra sẽ ảnh hưởng rất nặng nề bởi lượng than tồn của TKV hiện ở mức cao, còn khoảng 10,53 triệu tấn. Nếu để đảm bảo tài chính thì tập đoàn buộc phải cắt giảm lao động, tương đương 4.000 người không còn việc làm”

Trước đó, tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra, làm việc với Vinacomin ngày 19/6, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Vinacomin, cũng phải thừa nhận nếu lượng than tồn kho tiếp tục tăng lên trong những tháng tới thì việc cân đối tài chính của Vinacomin sẽ rất khó khăn.

Điều đáng nói, theo ông Chuẩn, số than tồn kho này chủ yếu là than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Vì thế, quyết định không nhập than từ Vinacomin của EVN có thể sẽ là một ‘đòn trời giáng’ tới hoạt động của Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam.

“Với 2 triệu tấn than EVN đang không muốn mua từ tập đoàn, cộng thêm 2 triệu tấn sản xuất tăng để đảm bảo tăng trưởng GDP 6,7% năm nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, tổng mức tồn kho của Vinacomin lên đến trên 13 triệu tấn. Việc EVN ngừng mua 2 triệu tấn than khiến nguy cơ 4.000 lao động tập đoàn bị mất việc làm, tương đương với một mỏ than hầm lò bị đóng cửa” – ông Chuẩn nói.

Từ đó, lãnh đạo Vinacomin đamg đề nghị Chính phủ chỉ đạo EVN ưu tiên mua than của Vinacomin trong năm nay để tập đoàn ổn định sản xuất, đóng góp vào tăng GDP chung của cả nước. Các lãnh đạo cam kết từ năm 2018, nếu các tập đoàn lớn không mua than của Vinacomin thì tập đoàn sẽ cân đối lại hoạt động điều hành.

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here