Giá dầu nối tiếp đà giảm sau khi Ả-rập Saudi cắt đứt mối quan hệ với Qatar

0
266

Giá dầu hôm thứ Hai nối tiếp đà giảm sau khi Ả-rập Saudi và một số quốc gia thuộc Tiểu Vương quốc Ả-rập cắt đứt mối quan hệ với Qatar khiến các nhà đầu tư quan ngại quá trình thực hiện thỏa thuận cắt giảm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Giá dầu nối tiếp đà giảm sau khi Ả-rập Saudi cắt đứt mối quan hệ với Qatar

Ả-rập Saudi, các nước thuộc Tiểu Vương quốc Ả-rập, Ấn Độ và Bahrain đóng cửa giao thông với quốc gia xuất khẩu khí gas tự nhiên hàng đầu thế giới Qatar do cho rằng Qatar ủng hộ chủ nghĩa cực đoan, phá vỡ sự ổn định trong khu vực.

Trước thông tin trên, giá dầu WTI giảm 26 cent tương đương 0,6% xuống còn 47,4 USD/thùng. giá dầu Brent giảm 50 cent, tương đương 1% xuống 49,45 USD/thùng.

Với công suất khai thác 600.000 thùng/ngày, Qatar là một trong những quốc gia có sản lượng khai thác thấp nhất trong tổ chức OPEC. Tuy nhiên, xung đột trong nội bộ OPEC lần này có thể làm yếu đi thỏa thuận cắt giảm.

Một số người nghi ngờ rằng nỗ lực cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày đang có tác động ngược đối với xuất khẩu.

Trong khi giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4, lượng dầu thô xuất khẩu của OPEC giảm thì đến tháng 5 xuất khẩu dầu thô tăng hơn 1 triệu thùng/ngày lên mức 25,18 triệu thùng/ngày.

Giá dầu Brent giảm gần 9% kể từ khi cuộc họp hôm 25/5 kết thúc và OPEC quyết định kéo dài thỏa thuận cắt giảm thêm 9 tháng.

Sản lượng khai thác dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 10% kể từ giữa năm 2016 lên mức 9,34 triệu thùng/ngày, gần bằng so với Ả-rập Saudi và Nga.

Cùng lúc đó, số lượng giàn khoan của nước này tăng liên tục trong 20 tuần lên 733 giàn – mức cao nhất kể từ tháng 4/2015.

Tuy nhiên, trữ lượng dầu thô Mỹ lại giảm khiến thị trường lạc quan hơn về nỗ lực giảm lượng dầu thừa của OPEC sẽ thành hiện thực.

NDH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here