Hà Nội thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành kể từ 2030

0
252

Thay thế cho xe máy sẽ là một hệ thống vận tải hành khách công cộng. Để hệ thống này hoạt động hiệu quả, chính quyền Hà Nội sẽ có biện pháp hạn chế lưu thông với những xe máy vẫn còn tồn tại đến thời điểm năm 2030.

Hà Nội thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành kể từ 2030

Tại phiên làm việc sáng ngày 4/7, với tỷ lệ trên 91% đại biểu nhất trí, Hội Đồng Nhân Dân Hà Nội đã chính thức thông qua chủ trương cấm xe máy tại các quận trong thành phố kể từ năm 2030. Như vậy, rất có thể 13 năm sau thời điểm hiện tại, chúng ta sẽ không còn được thấy xe máy lưu thông trong nội thành thủ đô nữa.

Cụ thể, đó là một bản đề án về tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến 2030. Có thể nói, tỷ lệ thông qua khá cao đã chứng minh cho sự đồng thuận của các đại biểu Hà Nội với đề án này.

Nội dung nổi bật nhất của bản đề án là thành phố sẽ chính thức dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận nội thành kể từ năm 2030. Thay thế cho xe máy sẽ là một hệ thống vận tải hành khách công cộng. Để hệ thống này hoạt động hiệu quả, chính quyền Hà Nội sẽ có biện pháp hạn chế lưu thông với những xe máy vẫn còn tồn tại đến thời điểm năm 2030.

Ô tô cũng sẽ không còn được chạy ‘thoải mái’ như trước đây. Theo nội dung buổi họp thì loại phương tiện này sẽ bị cấm hoạt động theo giờ và chỉ được chạy trên các tuyến phố đã định trước. Thí điểm đầu tiên để hạn chế ô tô là thử nghiệm cấm đỗ ô tô theo các ngày chẵn, lẻ.

Với xe taxi và các phương tiện hoạt động kinh doanh tương tự taxi (xe Uber, Grab…), thành phố sẽ cấp hạn ngạch sao cho phù hợp với điều kiện thành phố. Hà Nội cũng sẽ rà soát, nghiên cứu đưa ra số lượng ôtô điện phù hợp hoạt động trên các khu vực để phù hợp với kết cấu hạ tầng thành phố.

Ngoài ra, để quản lý số lượng phương tiện tham gia giao thông, Hà Nội cũng sẽ thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có việc lập quy hoạch vận tải hành khách bằng taxi đến năm 2030 và lộ trình thực hiện 2017-2020.

Còn trong tương lai gần, Đề án thu phí phương tiện cơ giới đi trên một số khu vực trên địa bàn thành phố sắp được lập ra hứa hẹn sẽ là biện pháp đầu tiên giảm thiểu số phương tiện di chuyển trong nội đô Hà Nội.

Có thể nói, 2 giờ thảo luận của đại diện chính quyền thành phố với những người đại diện của nhân dân đã cho ra những giải pháp quan trọng cho tình hình giao thông hiện tại vốn không máy tích cưch của thủ đô.

Với những nội dung công phu, khoa học được thông qua, Chủ trì phiên thảo luận, Phó chủ tịch Hội đồng Nhân Dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã cho rằng việc thông qua bản đề án, trong đó có nội dung cấm xe máy nội thành năm 2030, là “mang tính lịch sử, đột phá, vì sự phát triển của Thủ đô”.

Lộ trình thực hiện được chính quyền thành phố chia làm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 2017-2018: Tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý phương tiện tham gia giao thông và tăng cường công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải;

– Giai đoạn 2017-2020: Tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý số lượng, chất lượng phương tiện tham gia giao thông và phát triển vận tải hành khách công cộng;

– Giai đoạn 2017-2030: Triển khai đồng thời, đồng bộ các nhóm giải pháp về đầu tư, xây dựng, kết cấu hạ tầng, phát triển vận tải hành khách công cộng, rà soát điều chỉnh quy hoạch theo hướng TOD, bố trí hợp lý giao thông tĩnh phục vụ việc kết nối…

  

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here