Hôm nay cử tri Hàn Quốc đi bầu cử tổng thống mới

0
286

Ngày hôm nay 9/5, cử tri Hàn Quốc sẽ đi bỏ phiếu bầu ra nhà lãnh đạo mới sau vụ bê bối chấn dộng xứ sở kimchi khiến Tổng thống Park Geun Hye bị miễn nhiệm vào tháng 3 vừa qua.

Hôm nay cử tri Hàn Quốc đi bầu cử tổng thống mới

Với vụ việc trên, bà Park trở thành vị tổng thống được bầu dân chủ đầu tiên tại Hàn Quốc bị miễn nhiệm. Hiện vị cựu tổng thống này đang bị bỏ tù dù phủ định bất kỳ cáo buộc nào nhằm vào bà. Bà Park hiện cũng từ chối tham gia cuộc bỏ phiếu bầu cử tới đây.

Cuộc bầu cử bắt đầu từ 6h sáng theo giờ địa phương và sẽ kết thúc vào lúc 8h tối thay vì 6h tối như cuộc bỏ phiếu trước đây. Khoảng 13.964 điểm bỏ phiếu đã được mở trên khắp cả nước. Khác với cuộc bầu cử trước đó, tổng thống mới sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi Hội đồng bầu cử công bố người chiến thắng vào ngày 10/5.

Kết quả cuộc bầu cử lần này sẽ chấm dứt tình trạng khoảng trống quyền lực tại Hàn Quốc khi bà Park bị miễn nhiệm và bầu ra nhà lãnh đạo mới trong 5 năm tiếp theo.


Những ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc

Những ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc

Trong cuộc đua lần này có khoảng 13 ứng cử viên nhưng chỉ có 3 vị chính trị gia là được đánh gia cao bao gồm ông Moon Jae In, ông Hong Joon Pyo và ông Ahn Cheol Soo.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ông Moon đang dẫn đầu với 42,4% trong khi ứng cử viên Hong và Ahn cùng có 18,6%.

Số liệu mới nhất cho thấy sẽ có khoảng 42,4 triệu cử tri, tương đương 82% dân số sẽ đi bầu cử, phá kỷ lục trong lịch sử.

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here