IMF: Kinh tế Nga hồi phục nhờ những chính sách hiệu quả của chính phủ

0
293

Lại một lần nữa, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa nước Nga thoát khỏi khó khăn kinh tế bất chấp những thử thách từ giá dầu và trừng phạt Phương Tây.

IMF: Kinh tế Nga hồi phục nhờ những chính sách hiệu quả của chính phủ

Nga vốn phụ thuộc khá nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ mà việc giá dầu thô giảm mạnh từ cuối năm 2014 đã ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế này. Thêm vào đó, các lệnh trừng phạt của Phương Tây với Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea và Ukraine càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Thị trường tài chính Nga thời gian đó đã chao đảo khi đồng Ruble mất giá mạnh còn tỷ lệ lạm phát tăng chóng mặt. Tuy nhiên, mọi chuyện giờ đây đã chuyển biến tốt nhờ những chính sách đúng đắn của Điện Kremlin.

Theo IMF, nền kinh tế Nga đã thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế 2 năm qua nhờ những chính sách hữu hiệu từ chính phủ cũng như lượng dự trữ ngoại hối lớn.

Giá dầu đã từng giảm xuống 26 USD/thùng vào năm 2016 nhưng đã hồi phục lại mức 50 USD/thùng sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng nhiều nước khai thác lớn khá như Nga đồng ý cắt giảm sản lượng để cứu giá dầu.

Báo cáo của tổ chức IMF cho thấy họ hoan nghênh những động thái tích cực của chính phủ Nga đối với nền kinh tế. Cụ thể, chính quyền Moscow có kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách, tái xây dựng lại kho dự trữ ngoại hối, cổ phần hóa nhiều công ty quốc doanh và đối phó với những ngân hàng yếu kém để nâng cao sức khỏe hệ thống tài chính.

Dẫu vậy, IMF vẫn cho rằng những lệnh trừng phạt của Phương Tây còn có ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư vào Nga, đồng thời chính phủ còn cần làm rất nhiều cải cách để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào dầu mỏ cùng những loại hàng hóa khác.

Tổ chức IMF cũng dự báo tăng trưởng của Nga có thể đạt khoảng 1,5% trong vài năm tới, vẫn thấp hơn nhiều so với mức bình quân 3,5% trong khoảng 2010-2012.

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here