Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình

0
277

Quyết định khởi tố ông Phí Thái Bình cùng 6 người khác về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đã được chuyển đến VKSND tối cao.

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình

Chiều 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Vinaconex, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bởi những sai phạm trong giai đoạn ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex, đơn vị chủ đầu tư dự án đường ống nước sông Đà bị vỡ hàng chục lần.

Các công nhân khắc phục sự cố trong một lần đường ống cấp nước sông Đà bị vỡ - Ảnh: Q.Thế/Tuổi trẻ
Các công nhân khắc phục sự cố trong một lần đường ống cấp nước sông Đà bị vỡ – Ảnh: Q.Thế/Tuổi trẻ

Liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), ngoài ông Phí Thái Bình, cơ quan điều tra còn có quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tuân – nguyên Tổng Giám đốc Vinaconex và 5 bị can khác cùng với tội danh vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Cả 7 bị can đều được cho tại ngoại. Các quyết định khởi tố đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Theo cơ quan điều tra, lý do các bị can được tại ngoại là do tuổi cao, có người bị bệnh nặng, chấp hành đầy đủ các quy định của cơ quan điều tra nên không nhất thiết phải bắt tạm giam.

Ông Phí Thái Bình (ảnh: Vietnamnet)
Ông Phí Thái Bình (ảnh: Vietnamnet)

Theo kết quả điều tra bổ sung đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ tháng 7/2016, dự án nước sạch Sông Đà – Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004. Năm 2009 dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, trong vòng 3 năm từ 2012- 2015, đã xảy ra 14 lần vỡ đường ống nước với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thuỷ tinh bị phá huỷ.

Doanh nghiệp khai thác đã phải chi hơn 13 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các sự cố trên. Sự cố vỡ ống nước đã khiến ngừng cung cấp nước sạch cho 177.000 hộ dân với thời gian dừng cấp nước là gần 350 giờ và lượng nước là 1,5 triệu m³./.

VOV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here