Không phải Việt Nam hay Trung Quốc, đây mới là quán quân nghiện rượu của thế giới

0
339

Báo cáo mới đây của United European Gastroenterology (UEG) cho thấy thói quen uống nhiều rượu bia của người Châu Âu đang khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư ngày một cao.

Không phải Việt Nam hay Trung Quốc, đây mới là quán quân nghiện rượu của thế giới

Bình quân mỗi ngày người Châu Âu uống khoảng 1-4 cốc rượu và dù số lượng không nhiều nhưng thói quen này có thể khiến người dân có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư đại tràng và thực quản.

Nhóm nghiên cứu của UEG đã phân tích các số liệu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) và cho ra kết quả rằng người Châu Âu uống nhiều rượu hơn bất kỳ châu lục nào trên thế giới với bình quân 11,2 lít mỗi năm. Điều đáng lo ngại là những người Châu Âu không coi trọng tính nguy hiểm của thói quen uống rượu này khi chúng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Những người châu Mỹ uống ít hơn 20% so với người Châu Âu và người châu Phi chỉ uống bằng 1 nửa so với tổng lượng cồn tiêu thụ hàng năm trên. Báo cáo của UEG cho thấy bình quân 20% số người Châu Âu trên 15 tuổi uống rượu mỗi tuần và 25% số người lớn tại đây mắc chứng nghiện rượu.


Người Châu Âu uống nhiều rượu bia nhất thế giới

Người Châu Âu uống nhiều rượu bia nhất thế giới

Hiệp hội bệnh ung thư Mỹ (ACS) cũng đồng tình với bản báo cáo trên khi chỉ ra rằng nam giới chỉ nên giới hạn uống dưới 2 cốc rượu và nữ giới là dưới 1 cốc rượu mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt.

Báo cáo của WHO năm 2014 cho thấy gần 1/4 số ca tử vong liên quan đến hệ tiêu hóa bắt nguồn từ rượu. Cũng theo WHO, số bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới sẽ tăng từ 14 triệu người năm 2012 lên 22 triệu người năm 2030. Trong cùng khoảng thời gian đó, số ca tử vong vì ung thư cũng sẽ tăng từ 8,2 triệu người lên 13 triệu người.

Trong số các nước Châu Âu, Lithuania là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng với bình quân 3,2 cốc mỗi ngày, tương đương 18,2 lít mỗi năm, cao hơn nhiều mức 1,6 cốc mỗi ngày của người Mỹ.


Nhà vô địch toàn cầu về nghiện rượu bia là Lithuania

Nhà vô địch toàn cầu về nghiện rượu bia là Lithuania

Trước tình hình này, chính phủ Lithuania gần đây đã thông qua những quy định mới nhằm giảm tỷ lệ nghiện rượu trong người dân. Kể từ ngày 1/1/2017, các quảng cáo rượu bia sẽ bị cấm, độ tuổi thành niên để uống rượu bị nâng từ 18 lên 20 và việc kinh doanh đồ có cồn bị cấm trong khoảng 8 giờ tối đến 10 giờ sáng hôm sau.

Dẫu vậy, nhiều người dân cho rằng các biện pháp này không thực sự hiệu quả bởi nếu có người muốn uống rượu, họ sẽ tìm ra cách để lách luật.

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here