Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai là động lực phát triển chủ đạo của khu vực trung du miền núi phía Bắc

0
533

Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai: Động lực phát triển cho cả Lào Cai, cực phát triển của vùng trung du miền núi phía Bắc hay cửa ngõ kết nối ASEAN với khu kinh tế Tây Nam, Trung Quốc.

Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai là động lực phát triển chủ đạo của khu vực trung du miền núi phía Bắc

Trong thế kết nối giữa kinh tế của các nước Đông Nam Á với khu vực kinh tế miền Nam Trung Quốc và rộng hơn là thế giới, tỉnh Lào Cai ở phía Tây Bắc nước ta đóng một vai trò trọng yếu. Vì thế mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt một quy hoạch mở rộng cho khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, trực thuộc tỉnh Lào Cai.

Đây được đánh giá là một quy hoạch khá quy mô, được tính toán đến năm 2040 và mang tầm nhìn đến năm 2050. Với quy hoạch này, khu vực kinh tế cửa khẩu Lào Cai hứa hẹn sẽ trở thành động lực phát triển chủ đạo của toàn tỉnh miền núi Lào Cai, cũng như của toàn khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Trước đây, khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, nằm trong nhóm 9 khu vực kinh tế cửa khẩu được Chính phủ quan tâm xây dựng, vẫn được biết đến như một khu vực rộng 79,7 km2, bao gồm cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cửa khẩu Mường Khương và trải dài trên nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên theo như quy hoạch mới, diện tích lập quy hoạch của khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai sẽ lên đến gần 160 km2, nghĩa là gấp đôi so với diện tích cũ. Đồng thời, phạm vị lập quy hoạch của khu kinh tế cửa khẩu sẽ bao gồm địa giới hành chính của 3 phường, 24 xã; 1 thị trấn với 89 thôn thuộc thành phố Lào Cai và 4 huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai.

Cùng với đó, nếu như cho đến hiện tại, khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai mới bao gồm các phân khu thương mại, và ít ỏi các khu công nghiệp, dịch vụ thì trong tương lai, khu kinh tế cửa khẩu này được định hướng trở thành một khu kinh tế cửa khẩu đa ngành. Những sự kỳ vọng đang được đặt lên việc phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và kinh tế – xã hội đồng bộ, biến nơi đây trở thành một trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ, du lịch…

Với tất cả những sự mới mẻ trên, khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai có thể sẽ một điểm đột phá về kinh tế của tỉnh Lào Cai nói riêng và trở thành một cực phát triển mạnh mẽ trong khu vực các tỉnh miền trung du miền nói Bắc Bộ nói chung.

Hơn nữa, trong bối cảnh hội nhập và với vị trí của mình, một trung tâm kinh tế năng động xuất hiện tại khi tinh tế cửa khẩu Lào Cai sẽ đồng thời đóng vai trò vừa là nơi có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, vừa là một Trung tâm giao thương của khu vực ASEAN kết nối với vùng kinh tế Tây Nam Trung Quốc.

Từ đó, nếu có được vị thế này, đời sống của cư dân tỉnh biên giới phía Tây Bắc Tổ quốc này chắc chắn sẽ chứng kiến những sự cải thiện đáng kể.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here