Lãnh đạo Nhật Bản, New Zealand họp bàn về tương lai TPP

0
261

Theo hãng tin Kyodo, ngày 17/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp New Zealand Bill English đã hội đàm tại thủ đô Tokyo trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán rằng hai nước có khả năng phối hợp để Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, dù không có Mỹ tham gia.

Lãnh đạo Nhật Bản, New Zealand họp bàn về tương lai TPP

Với tư cách là lãnh đạo của hai nước duy nhất ký TPP thông qua hiệp định này tính đến thời điểm nay, hai ông Abe và English dường như có cùng mong muốn duy trì các cuộc gặp giữa các bên tham gia TPP.

Bắt đầu cuộc hội đàm, ông English nói: “Tôi muốn nhấn mạnh cam kết chắc chắn mà chúng tôi chia sẻ là thúc đẩy TPP”. Trong khi đó, ông Abe khẳng định: “Cùng với New Zealand, chúng tôi muốn đảm bảo hòa bình và an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trên cơ sở luật pháp và thúc đẩy thương mại và đầu tư theo nguyên tắc.”

Trước đó cùng ngày, phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Tokyo, ông English nhấn mạnh Nhật Bản và New Zealand “có khả năng và sẽ” đóng vai trò hàng đầu trong việc đảm bảo tương lai của hiệp định này. Ông cũng cho hay hai nước kiên quyết thúc đẩy một thỏa thuận TPP vì “chúng tôi tin rằng thỏa thuận này có lợi cho hai nước chúng tôi cũng như vì sự ổn định của khu vực và toàn cầu”.

Vietnam+

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here