“Một màn đêm hỗn loạn” của Tổng thống Donald Trump

0
336

Không một nhân viên nào ở khu vực Cánh Tây trong tòa Bạch Ốc dám hỏi về tâm trạng của Tổng thống khi họ đợi ông trở về sau bài phát biểu tại Học viện Bảo vệ bờ biển ở bang Connecticut sáng 18/5 (giờ Việt Nam).

“Một màn đêm hỗn loạn” của Tổng thống Donald Trump

Theo CNN, bài phát biểu đáng lẽ sẽ là những lời khuyến khích, động viên và lan truyền cảm hứng, lại trở thành sự bất bình, lời phàn nàn, giãi bày thất vọng của Tổng thống Hoa Kỳ.

“Không một chính trị gia nào trong lịch sử, tôi có thể nói như vậy với một sự chắc chắn rất lớn, đã từng bị đối xử tồi tệ hơn hay thiếu công bằng hơn tôi”, Tổng thống Donald Trump nói trước các học viên chuẩn bị tốt nghiệp.

“Đừng nhượng bộ, cũng đừng chùn bước”, ông Trump nhấn mạnh với các sĩ quan tương lai của quân đội Mỹ.

Một vài tiếng sau bài phát biểu nói trên, những lời nói của ông chủ Nhà Trắng dường như mang một ý nghĩa mới.

“Một màn đêm hỗn loạn” của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trên đường tới Connecticut phát biểu trước các học viên quân sự với tâm trạng không vui. Nguồn: CNN

Tổng thống Donald Trump và các cố vấn của mình nhận được thông báo chỉ chưa đầy một tiếng trước khi Bộ Tư pháp tuyên bố chọn ông Robert Mueller, cựu giám đốc FBI, làm công tố đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra vụ lùm xùm giữa Nga và bầu cử Mỹ. Đây là ngày thứ ba liên tiếp trong tuần này, vị Tổng tư lệnh của Hoa Kỳ phải đón nhận những thông tin cực kỳ không vui.

Khi biết thông tin trên, bản thân ông Trump đang ở giữa cuộc phỏng vấn các ứng viên cho vị trí giám đốc mới của FBI, vốn đang bị bỏ trống sau khi ông sa thải James Comey. Ngay lập tức, gần chục cố vấn “ào” vào phòng Bầu Dục để bàn bạc về cách đáp trả thông tin nói trên.

Đây là một dấu hiệu xấu có thể làm leo thang điều tra sâu rộng vào các mối liên hệ giữa chiến dịch của ông Trump với Nga. Đây cũng là một lời nhắc nhở khác cho ông chủ Nhà Trắng về những hạn chế trong quyền lực của ông, kể cả trong phạm vi của nhánh hành pháp.

“Như tôi đã khẳng định rất nhiều lần, một cuộc điều tra sâu rộng sẽ khẳng định lại những gì chúng ta đã biết, đó là không có sự câu kết nào giữa chiến dịch tranh cử của tôi với bất kỳ thực thể nước ngoài nào”, ông Trump tuyên bố, 80 phút sau khi tin tức về quyết định của Bộ Tư pháp được công bố.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm: “Tôi mong chờ vấn đề này sẽ đi đến kết luận nhanh chóng. Trong lúc đó, tôi sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho người dân và các vấn đề liên quan đến tương lai của đất nước chúng ta”.

Đêm 17/5 (giờ địa phương) được chính quyền Trump dự tính là để tìm cách đáp trả việc bổ nhiệm ông Mueller và các cố vấn có vẻ khá hài lòng khi thấy chủ nhân của mình tỏ ra yên ắng trước “sóng gió” mới này. Thế nhưng, mọi việc không như họ nghĩ cho tới sáng sớm 18/5 khi ông chủ Nhà Trắng tiếp tục dùng mạng xã hội Twitter để bày tỏ thái độ của mình.

“Với tất cả những hành động phi pháp trong chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton và cả chính quyền Obama, một công tố đặc biệt lại chưa bao giờ được nêu ra. Đây là trò “săn phù thủy” lớn chưa từng có đối với một chính trị gia trong lịch sử Hoa Kỳ”, ông Trump chỉ trích hệ thống Tư pháp Mỹ trên Twitter.

Theo các cố vấn Tổng thống, tuyên bố bất ngờ này đã khiến ông Trump tức giận. Đội ngũ chuyên gia của chính quyền Donald Trump đã phải “vắt óc” suốt ba đêm liền để tìm giải pháp cho một loạt “dòng tít” làm gia tăng thêm sự phức tạp của vấn đề Trump – Moscow mà các báo đang thi nhau đưa tin mấy ngày nay.

“Một màn đêm hỗn loạn” của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 2.

Ông Trump đã thấy được những hạn chế trong quyền hành pháp của mình. Nguồn: CNN

Bên trong tòa Cánh Tây, các nhân viên một lần nữa phải suy nghĩ để đưa ra câu trả lời khi mới chỉ hai ngày trước, thư ký báo chí Sean Spicer khẳng định trước các phóng viên rằng: “Nói thật thì, không cần đến một công tố viên đặc biệt mà làm gì”.

Theo một quan chức cấp cao Nhà Trắng, trước tuyên bố nhanh chóng và lạnh lùng từ Bộ Tư pháp, Tổng thống Trump và Chánh văn phòng Reince Priebus đã tập hợp các nhân viên lại với hy vọng có thể thay đổi được tâm trạng.

“Hãy để họ làm việc của họ và chúng ta làm việc của chúng ta. Tất cả chúng ta đều đã ở trên cùng một thuyền”, một quan chức nói trong buổi họp khẩn tại Nhà Trắng.

Thế nhưng, đâu đó, dấu hiệu của sự hỗn loạn vẫn âm thầm trỗi dậy. Các cố vấn chịu trách nhiệm lên kế hoạch cho chuyến công du đầu tiên của Tổng thống, vốn dự định gặp mặt trong hôm nay (19/5) nhưng đã hủy lịch để tránh cánh nhà báo “đón đường”. Phó Tổng thống Mike Pence “trốn” trong đoàn xe dẹp đường gầm rú những âm thanh lớn của mình. Còn cố vấn cao cấp Kellyanne Conway, đã lên kế hoạch xuất hiện trên Fox News, cũng đột ngột hủy hẹn.

Tổng thống và những người xung quanh ông một lần nữa đã thấy được những hạn chế trong quyền lực hành pháp của vị Tổng tư lệnh, một cảm giác mà chính ông Donald Trump đã trải qua khá nhiều lần trong bốn tháng đầu nhậm chức.

Một cố vấn Nhà Trắng đã miêu tả tâm trạng đêm 17/5 của Tổng thống vỏn vẹn trong vài từ: “Một màn đêm hỗn loạn”.

Infonet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here