Một năm Nghị quyết 35: Thời gian thành lập doanh nghiệp giảm mạnh, gần 100% doanh nghiệp khai thuế điện tử

0
346

Đại diện VCCI đã công bố báo thực hiện Nghị quyết số 35 hỗ trợ doanh nghiệp sau gần 1 năm đi vào hoạt động.

Một năm Nghị quyết 35: Thời gian thành lập doanh nghiệp giảm mạnh, gần 100% doanh nghiệp khai thuế điện tử

Đúng thời điểm này cách đây một năm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển các doanh nghiệp đến năm 2020. Đây là một Nghị quyết triển khai những kế nghị của doanh nghiệp và đề xuất của các bộ, ngành sau cuộc gặp Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016 – ‘Hội nghị Diên Hồng’ đầu tiên của giới doanh nghiệp kể từ khi Chính phủ Kiến tạo ra đời.

Hôm nay, trong khuôn khổ buổi ‘Đại hội Diên Hồng’ lần thứ 2 – Cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với 1500 đại diện doanh nghiệp năm 2017, Phòng Công nghiệp và Thương mại (VCCI) đã công bố những kết quả đạt được của Nghị quyết 35 sau khoảng gần 1 năm đưa vào đời sống.

Theo VCCI, đã có tổng cộng 5 nhóm nhiệm vụ và một số nhiệm vụ phối hợp mà Nghị quyết giao cho VCCI. Chúng bao gồm chủ yếu có tổng hợp các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tổng hợp tình hình thực hiện các cam kết đã ký giữa UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với VCCI, điều tra thống kê các loại chi phí doanh nghiệp phải chịu và đề xuất các biện pháp để nâng cao chấy lượng cộng đồng doanh nghiệp.

Đến nay, VCCI đã triển khai thực hiện đủ 5/5 nhiệm vụ được giao này, đồng thời phối hợp các các bộ ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp để triển khai các nhóm giải pháp nếu trong nghị quyết.

Trong suốt quá trình thực hiện, VCCI và các bộ, ban, ngành đã thực sự nhận được nhiều thành quả đáng khích lệ. Đó là con số tổng cộng trên 1098 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp được tiếp nhận, 850 kiến nghị đã được xử lý, giải quyết, trả lời, đạt tỷ lệ 77,4%.

Về mặt cải cách thủ tục hành chính, nhiều địa phương đã đạt những kết quả rất tốt, vượt cả chỉ tiêu mà Nghị quyết 19 yêu cần và vượt cả cam kết đã đặt ra với VCCI. Thời gian thành lập doanh nghiệp tại nhiều tỉnh bây giờ chỉ ở con số 2 ngày (giảm 1 ngày so với cam kết). Có tỉnh chỉ 1,5 – 1,84 ngày như Đồng Nai (1,84); Lai Châu (1,5); Hậu Giang (1,5); Hà Tĩnh (1,66)…

Thời gian thông quan hàng hóa cũng là một kết quả đáng tự hào. Cam kết các tỉnh đề ra với VCCI là làm sao để thời gian qua biên giới chỉ dưới 10 ngày đối với hàng xuất khẩu, dưới 12 ngày đối với hành nhập khẩu. Thế nhưng, đã có nhiều tỉnh vượt cam kết này ở mức rất cao như Quảng Ninh chỉ mất 21 giờ 34 phút 12 giây với hàng xuất khẩu và 39 giờ 45 phút 12 giây đối với hành nhập khẩu, hay như Hà Tĩnh chỉ mất 4 ngày 12h đối với hành nhập khẩu và mất 1 ngày 12 giờ 52 phút với hành nhập khẩu…

Một kết quả nữa mà báo cáo của VCCI đề cập đến như điều quan trọng, là minh chứng cho việc dễ dàng hóa của thụ tục cho doanh nghiệp là nộp thuế điện tử. Số liệu cho thấy hầu hết các doanh nghiệp trên các địa bàn tỉnh, thành phố đã thực hiện kê khai nộp thuế điện tử, tỷ lệ đạt lên đến 96 -100%.

Các địa phương được báo cáo nêu rõ đi đầu trong vấn đề này gồm có Đồng Nai, Quảng Trị, Gia Lai (đạt 100%), Bình Thuận (đạt 99,84%,TP.Hồ Chí Minh (đạt 99,37%), Cần Thơ (đạt 99,51%), Hưng Yên (đạt 99,6%), Hà Tĩnh (đạt 99%).

Một năm nghị quyết 35 trôi qua đã đánh dấu nhiều cải cách tích cực nơi Chính phủ với các doanh nghiệp. Ban hành được nhiều chính sách, cải tiến thủ tục đổi mới, có thể nói Nghị quyết đã tạo được sự hưởng ứng của nhiều bộ ngành, địa phương và các cộng đồng doanh nghiệp, Nghị quyết 35 đưa đến kỳ vọng một năm 2017 tươi sáng tiếp theo cho cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here