Những người vô gia cư ở Las Vegas – Góc tối của thiên đường cờ bạc

0
1541

Nổi tiếng là thiên đường ăn chơi của thế giới, nhưng trong những năm gần đây, Las Vegas liên tục đứng trong top 10 các thành phố lớn của Mỹ về tỷ lệ vô gia cư/đầu người. Theo báo cáo Phát triển nhà ở và đô thị năm 2016, 60% những người vô gia cư của thành phố này không có chỗ trú ngụ hoặc phải sống ở trên các con phố.

Những người vô gia cư ở Las Vegas - Góc tối của thiên đường cờ bạc

Bằng chứng cho thấy Las Vegas vẫn chưa hồi phục kể từ sau khủng hoảng tài chính gần một thập kỷ trước có thể được nhìn thấy từ trên cao. Tòa nhà cao nhất của thành phố, Fontainebleau, vẫn chưa hoàn thành và bỏ không ngay ở trên dải Las Vegas (hay còn có tên The Strip – một dải đường dài khoảng hơn 6km, thuộc Đại lộ Las Vegas Nam, nơi nhiều khách sạn lớn, sòng bài và khu nghỉ dưỡng vui chơi của thế giới tọa lạc) do các nhà bất động sản đầu tư vào nó đã phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Những lô đất trống nơi các khách sạn cổ điển đã bị san bằng để nhường chỗ cho những thiết kế hiện đại hơn nhưng chưa bao giờ được cụ thể hóa. Ở rìa của thành phố, những con phố từng được háo hức xây dựng từ nền đất sa mạc giờ vẫn là bàn cờ đam được tạo nên bởi các khu đất và các căn nhà bỏ trống.

Tuy nhiên, những gì không thể nhìn thấy qua cửa sổ của máy bay, hay từ một chiếc taxi, hoặc từ một phòng khách sạn ở The Strip chính là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng kinh tế của thành phố.

Trong những năm gần đây, Las Vegas liên tục đứng trong top 10 các thành phố lớn của Mỹ về tỷ lệ vô gia cư/đầu người. Theo báo cáo Phát triển nhà ở và đô thị năm 2016, 60% những người vô gia của thành phố này không có chỗ trú ngụ hoặc phải sống ở trên các con phố.

Nguyên nhân nào đã dẫn tới những con số đáng buồn đến như vậy?

Ảo tưởng về một “thiên đường”

Theo Nevada Homeless Alliance, 72% những người vô gia cư của Las Vegas có nhà cửa khi họ lần đầu tiên tới thành phố này. Là một thành phố với 4 triệu du khách/tháng, hình ảnh hưởng lạc Vegas tạo ra đã thu hút được lượng lớn cư dân mới, những người tin rằng bản thân họ cũng có thể làm giàu ở thiên đường của cờ bạc.

Kathi Thomas-Gibson, quản lý các dịch vụ cộng đồng cho thành phố Las Vegas, nói: “Họ đến đây để làm mới lại bản thân và nghĩ rằng đường phố được lát bằng vàng, có nhiều việc làm, nhà cửa rẻ mạt, tiền nhiều vô kể, và cuộc sống dễ dàng. Chúng tôi có những người chuyển tới từ nơi khác tới đây rồi nhận ra đó không phải là sự thật.”

Thiếu nhà cho các cư dân có thu nhập thấp

Ngành du lịch của thành phố được cung cấp bởi các nhân viên dịch vụ, những người được trả lương rất thấp. Một nghiên cứu của Liên minh Gia cư của giới có thu nhập thấp chỉ ra rằng ở Las Vegas có sự thâm hụt lớn nhất trong nước Mỹ về đơn vị nhà ở cho các cư dân có thu nhập thấp nhất. Chỉ có 12 căn hộ cho thuê cho mỗi 100 gia đình có thu nhập rất thấp. Con số trung bình của toàn nước Mỹ là 35.

Ít đầu tư vào dịch vụ công

Kết hợp với khủng hoảng ngành xây dựng, việc không chi nhiều tiền cho các dịch vụ công (đôi khi chuyển hướng sang các mục đích khác) cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô gia cư tồi tệ ở Las Vegas. Gần đây, khoản thuế thu được từ các khách sạn trong thành phố với mục đích ban đầu là chi cho giao thông vận tải và giáo dục đã được sử dụng để xây dựng một sân vận động bóng bầu dục mới.

Merideth Spriggs, một người bênh vực cho người vô gia cư của thành phố nói: “Nevada không có thuế thu nhập để dành cho các chương trình và cơ quan của chúng tôi, nên rất nhiều chương trình cho người vô gia cư của chúng tôi phải hoàn toàn phụ thuộc vào quỹ của liên bang để tồn tại.” Điều này có nghĩa là các nhóm cung cấp nhà ở tạm thời cho người vô gia cư sẽ không có bất cứ tài trợ công nào nếu đề xuất cắt giảm ngân sách của Phát triển nhà ở và đô thị được thông qua.

Hệ quả của đầu cơ bất động sản

Sự phát triển của đầu cơ bất động sản không phải là một điều mới mẻ đối với Las Vegas, nhưng chu kỳ lên xuống gần đây nhất của thành phố này đã ảnh hưởng nặng nề đến cư dân của nó. Trong 9 năm kể từ khi thị trường bất động sản thất bại, thì các quận ở Nam Nevada vẫn nằm trong nhóm đứng đầu ở Mỹ về việc tịch thu và chiếm hữu lại tài sản.

Đầu cơ bất động sản đẩy giá nhà lên cao khiến ¼ chủ sở hữu nhà ở Las Vegas nợ nhiều hơn giá trị nhà của họ. Ngoài ra, nó cũng khiến các nhà vận động đặc biệt khó khăn trong việc mua đất và phát triển nhà cửa để giúp đỡ những người vô gia cư .

Theo báo cáo gần đây của thành phố, có khoảng 1/3 số nhà đang bỏ trống. Do có quá nhiều nhà để không, nên việc chiếm dụng nhà bất hợp pháp đã trở thành một cách để tìm chỗ trú chân đối với những người vô gia cư. Kênh tin tức địa phương KTNV có một đường dây nóng Squatter Spotters để người xem có thể báo cáo những trường hợp chiếm dụng nhà bất hợp pháp ở trong khu phố của họ.

Hàng ngàn ngôi nhà còn trống cũng cho thấy một loại người vô gia cư mà Vegas cần phải giải quyết. Một cuộc khảo sát những người vô gia cư gần đây ở thành phố này cho thấy có đến 20% người trả lời đang có việc làm nhưng không tìm được nhà ở.

Nó cũng có nghĩa là ít nhất 1/5 số dân vô gia cư của Vegas không nhất thiết cần đến các dịch vụ của thành phố, họ chỉ cần một nơi để sinh sống. Thomas-Gibson nói: “Nếu họ có thể nhận được một khoản trợ cấp để trả tiền đặt cọc, hoặc hỗ trợ chi phí chuyển nhà, họ có đủ thu nhập để trang trải một khoản tiền thuê hợp lý.”

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here