Quốc hội bàn về quỹ hỗ trợ phát triển du lịch: Băn khoăn ‘lấy tiền của ai’?

0
329

Việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch là cần thiết để triển khai hoạt động du lịch một cách chủ động, chuyên nghiệp, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch, phù hợp với mục tiêu Đảng, Nhà nước đặt ra đối với ngành.

Quốc hội bàn về quỹ hỗ trợ phát triển du lịch: Băn khoăn 'lấy tiền của ai'?

“Cách đây 10 năm, Luật Du lịch đã quy định hình thành Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch nhưng đến nay vẫn không lập được vì không có nguồn”. Đây là lời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nói tại một phiên họp ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào hồi tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, giờ đây khi mà Kỳ họp Quốc hội đã diễn ra được một tuần và mục tiêu 6,7% thì được tái khẳng định, du lịch trở thành một trong số những ngành được trông chờ nhất của nền kinh tế. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg trước chuyến đi sang Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn nhấn mạnh du lịch Việt Nam năm nay sẽ tăng trưởng tới 30%, góp phần lớn vào tăng trưởng kinh tế quý III và quý IV.

Ngày họp thứ 6 của Kỳ họp Quốc hội, dự thảo Luật du lịch sửa đổi nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu. Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi), ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, nhấn mạnh rằng việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch là cần thiết để thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam.

Theo đó, đã có những ý kiến không đồng ý với việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch được trình lên Ủy ban thường vụ Quốc hội. Tuy nhiên, trước Quốc hội, ông Phan Thanh Bình trả lời: ”Việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch là cần thiết để triển khai hoạt động du lịch một cách chủ động, chuyên nghiệp, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch, phù hợp với mục tiêu Đảng, Nhà nước đặt ra đối với ngành du lịch”.

Một Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch được thành lập cũng nhận được sự đồng thuận của nhiều vị Đại biểu. Ví dụ, Đại biểu đến từ Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh là bà Văn Thị Bạch Tuyết cũng cho rằng có thêm Quỹ nghĩa là sẽ có thêm nguồn phục vụ cho việc phát triển du lịch mà trong thời gian qua do hạn hẹp ngân sách nên chúng ta chưa thực hiện được tốt.

Một vấn đề cản trở sự thành lập của Quỹ này dù đã được đề cập từ lâu chính là vấn đề về nguồn vốn. Một cách đơn giản, các nhà làm luật vẫn chưa thống nhất được câu hỏi ‘những ai sẽ là người góp tiền vào quỹ này?’ trong suốt thời gian gần một thập kỷ vừa qua.

Đây cũng là một trong số những điều băn khoăn của Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương của đoàn Ninh Thuận. Theo như dự thảo luật thì nguồn thu của Quỹ sẽ đến từ 3 nguồn là vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp, cùng với nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện của doanh nghiệp, cá nhân hay các nguồn thu hợp pháp khác theo pháp luật.

Tuy nhiên, Đại biểu này băn khoăn rằng việc huy động nguồn cho theo như luật hiện hành sẽ không thực hiện được. Bà Hương cho rằng cần bổ sung thêm nguồn thu là từ quỹ là tham quan du lịch, phí thị thực nhập cảnh cho hoạt động du lịch. Chính sách thu này cần lưu ý là không làm tăng giá, không làm tăng phí du lịch, không làm khó, làm khổ thêm doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Có thể nói, với câu chuyện của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch thì lấy nguồn thu từ ngân sách hay từ các doanh nghiệp, hành khách thì cũng sẽ đều gặp phải những cản trở.

Hiện các tour của Việt Nam không cạnh tranh được các nước trong khu vực, ví dụ chi phí vận chuyển cao đẩy giá tour lên cao, khiến cho nhiều người Việt chọn tour đi nước ngoài thay vì đi trong nước vì như thế rẻ hơn. Vốn dĩ giá tour đã cao, nếu thu thêm của khách và doanh nghiệp để phát triển quỹ là không phù hợp” – Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết của đoàn TpHCM nêu quan điểm và đề nghị nghiên cứu nguồn thu của Quỹ để không tạo ra áp lực, gánh nặng cho khách du lịch và doanh nghiệp.

Mục 2

QUỸ HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Điều 1. Thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch

1. Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch (sau đây gọi là Quỹ) là Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, có tư cách pháp nhân, có con dấu và có tài khoản riêng do Thủ tướng Chính phủ thành lập, phê chuẩn điều lệ tổ chức và hoạt động.

2. Quỹ được miễn nộp thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật về thuế và pháp luật về ngân sách nhà nước.

3. Quỹ được hình thành từ các các nguồn sau đây:

a) Vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp;

b) Nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện, hợp pháp của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài;

c) Các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

4. Chính phủ quy định chi tiết khoản 3 Điều này.

Điều 2. Mục đích của Quỹ

1. Xúc tiến du lịch trong nước và nước ngoài.

2. Hỗ trợ nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm du lịch.

3. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch.

4. Hỗ trợ hoạt động truyền thông du lịch trong cộng đồng.

Điều 3. Nguyên tắc hoạt động của Quỹ

1. Không vì mục đích lợi nhuận, bảo toàn vốn điều lệ và tự bù đắp chi phí quản lý.

2. Thực hiện thu, chi, quyết toán, công khai tài chính, tài sản và công tác kế toán theo quy định của pháp luật.

3. Chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán của cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán Nhà nước về các hoạt động tài chính của Quỹ.

4. Bảo đảm công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả, sử dụng đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật.

5. Số dư kinh phí năm trước của Quỹ được chuyển sang năm sau để tiếp tục sử dụng.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here