Quốc hội nóng chuyện vốn trái phiếu Chính phủ, vốn vay nước ngoài

0
328

Một trong số các điểm nóng trong chương trình thảo luận chọn ra các nội dung đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội chính là về vấn đề về nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn vay nước ngoài.

Quốc hội nóng chuyện vốn trái phiếu Chính phủ, vốn vay nước ngoài

Sáng 23/5, ngày thứ 2 của Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, trước khi các phiên thảo luận tại tổ diễn ra, Quốc hội đã nghe Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình dự kiến về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2018.

Theo đó, ông Phúc đã đề cập đến 4 vấn đề kinh tế – xã hội và đại biểu quốc hội sẽ thống nhất với nhau để chọn ra 2 nội dung cho chương trình giám sát cấp cao của Quốc hội năm 2018

4 nội dung, vấn đề kinh tế – xã hội này bao gồm có:

1. Thực hiện chính sách, pháp luật về sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

2. Thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn vay nước ngoài để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế – xã hội.

3. Thi hành pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

4. Thực hiện chính sách, pháp luật hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Do cả 4 nội dung này đều chạm đến những vấn đề nóng bỏng của nền kinh tế – xã hội Việt Nam, các vị Đại biểu đã sôi nổi đưa ra nhiều ý kiến cho các nội dung này.

Điểm nóng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn vay nước ngoài

Ví dụ, chọn nội dung thứ 2, đại biểu đoàn đại biểu Cao Bằng là ông Nguyễn Hoàng Anh cho rằng cần giám sát xem nguồn lực, tuy còn rất thiếu, nhưng đã được đặt vào đúng chỗ hay chưa, có hiệu quả hay không.

Vị đại biểu hiện là Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng nói cụ thể ngay về về việc phân bổ vốn vẫn chưa có sự không công bằng, khi mà nhiều địa phương vốn đã có nhiều cơ hội phát triển lại được đầu tư nhiều. Ngay cả kết quả kiểm toán về nguồn vốn Chính phủ về vốn vay nước ngoài cũng thể hiển tình trạng ‘chỗ cần thì không có, còn chỗ không cần lại được phân bổ’ của các nguồn lực đang được phân bổ.

Không chỉ ý kiến của Đại biểu Cao Bằng, nhiều Đại biểu khác cũng đã lựa chọn nội dung thứ 2 và đưa ra nhiều ý kiến. Chủ đề này được nhiều người chọn lựa do theo các Đại biểu, đây là ‘mảnh đất’ dễ nảy sinh tham nhũng, lãng phí.

Đại biểu đoàn Đại biểu Tuyên Quang là ông Hoàng Bình Quân – Trưởng ban Đối ngoại Trung ương – nhận xét về mặt kinh tế, cả nội dung thứ 1 hay thứ 2 cũng đều là những chủ đề “nóng”. Ông Quân thẳng thắn nói:

“Nói về doanh nghiệp Nhà nước, ông này chiếm tới 70% đất, 70% vốn đầu tư xã hội mà hiệu quả chỉ như thế. Còn về chuyện vay nợ, nói thật là đất nước còn nghèo và vì nghèo nên mới phải vay.

Nếu suy rộng từ chuyện trong nhà, gia đình có khó bố mẹ mới phải đi vay về nuôi con nhưng con cái trong nhà lại “chén” hết, ăn hết thì nguy lắm.

Ta cứ hồn nhiên, vô tư vay nợ thì không chỉ con phải trả mà đời cháu chắc chắn vẫn phải trả nợ”.

Bên cạnh nội dung thứ 1 và thứ 2, 2 nội dung còn lại cũng được một số vị đại biểu quan tâm và cho rằng cần đưa vào chương trình giám sát tối cao.

Ví dụ, ở nội dung về an toàn giao thông, nhiều đại biểu nhận định đây là vấn đề nóng bởi vì hiện nay, mỗi ngày đều đặn đều có khoảng 30 người, sáng ra khỏi nhà tối đã không thể trở về chính do tai nạn giao thông.

“Vấn đề căn cơ nhất của tai nạn là vì cơ cấu đầu tư cho giao thông mất cân đối, nguồn vốn dành cho phát triển đường sắt giảm chưa được 1%, đường thuỷ chỉ 1%, mà đây đáng ra là những loại hình vận tải chủ chốt”- Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa đưa ra phân tích của mình về chuyện an toàn giao thông.

Trong khi đó, nhiều đại biểu khác thì quan tâm đến nội dung thứ 4.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nghĩa chia sẻ hình ảnh ám ảnh của ông về một xã nghèo chỉ làm được một vụ lúa đã trở thành điểm nóng tệ nạn, thành nơi điển hình của tỉnh về tệ uống rượu. Mỗi ngày trung bình người dân trong xã xài hết 250 lít rượu.

Sau khi 4 nội dung này được trình bày, việc chọn ra 2 nội dung nào trong số 4 nội dung nói trên để cho vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2018 sẽ chỉ được quyết định sau phiên thảo luận toàn thể, hoặc có thể cần thông qua xin ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here