Siêu đô thị 100 tỷ USD được xây trên 4 hòn đảo ở Malaysia nguy cơ hóa “thành phố ma“

0
295

Thành phố này Forest City trị giá 100 tỷ USD có thể cung cấp chỗ ở cho 700 000 người.

Siêu đô thị 100 tỷ USD được xây trên 4 hòn đảo ở Malaysia nguy cơ hóa “thành phố ma“

Công ty kinh doanh nhà đất Country Garden của Trung Quốc đang xây dựng một thành phố mới khổng lồ trên 4 hòn đảo nhân tạo ở Malaysia. Một trong những quảng cáo của công ty này còn gọi thành phố này là “một thiên đường mơ ước cho toàn bộ nhân loại.”

Với tên gọi Forest City, đô thị trị giá 100 tỷ USD có thể cung cấp chỗ ở cho 700.000 người. Con số đó nhiều hơn dân số hiện tại của Washington 20.000 người, và mật độ dân số của nó sẽ lớn hơn cả Manhattan.

Một video mới đây được ghi lại bởi một drone đã cho thấy quá trình xây dựng Forest City (bắt đầu từ đầu năm 2016):

Trung Quốc xây dự án lớn tại Malaysia

Từ video, chúng ta có thể thấy một vài tòa nhà và công viên đang mọc lên, và những tòa tháp khác cũng đang được xây dựng. Khi Forest City hoàn thành vào năm 2040, nó sẽ có các tòa nhà văn phòng, công viên, một mạng lưới quá cảnh, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, trường học và 250.000 căn hộ. Forest City được kỳ vọng là dự án lớn nhất ở nước ngoài do một nhà phát triển Trung Quốc thực hiện.

Trong khi đô thị này có vẻ hứa hẹn, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng nó có trở thành “thành phố ma”, thất bại trong việc thu hút dân cư để trở thành một đô thị thịnh vượng. Kể từ những năm 70, những công ty kinh doanh nhà đất của Trung Quốc đã xây dựng khoảng 500 thành phố ma ở Trung Quốc bao gồm Kangbashi, Tianducheng và Chenggong, những nơi vẫn chưa thu hút được nhiều cư dân. Ví dụ, chỉ có 100.000 người sống ở Kangbashi, thành phố được thiết kế với sức chứa 500.000 người.

Vào tháng 4, gần 60 người mua nhà, 70% trong số đó là người Trung Quốc đã hủy hợp đồng thuê nhà của họ ở Forest City. Nguyên nhân được cho là Trung Quốc đang ngày càng tăng cường trong việc kiềm chế tiền chảy ra nước ngoài.

Theo tờ New York Times, vào cuối tháng 3, Trung Quốc đưa ra những hạn chế mới đối với cách những người Trung Quốc có thể đầu tư và sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài. Trong khi nhà phát triển của Forest City là một công ty của Trung Quốc, những cư dân tương lai phải trả tiền nhà ở Malaysia. Kết quả là nhiều người Trung Quốc cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc thanh toán bằng thẻ tín dụng cho các căn hộ ở thành phố này, do hạn chế của chính phủ đối với các giao dịch.

Người phát ngôn của Country Garden đã nói với Business Insider vào ngày 7/4 rằng họ đang nói chuyện với những người có thể phá vỡ hợp đồng để tìm cách giải quyết vấn đề thanh toán. Công ty này cũng sẽ hoàn phí cho những người đã quyết định rút lui.

Theo báo cáo của Business Insider, thì nguồn cung của Forest City đang vượt quá nguồn cầu. Yu Runze, giám đốc chiến lược của Country Garden, cho biết vào năm ngoái, công ty này chỉ bán được 15.000 trong 250.000 căn hộ, với tổng doanh thu khoảng 2,6 tỷ USD.

Không có nhiều người đi bộ trong video trên, nhưng có lẽ cũng bởi vì phần lớn Forest City vẫn còn đang trong quá trình xây dựng.

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here