Startup biến những con bò thành công cụ tài chính hiệu quả, lãi hơn cả đầu tư chứng khoán

0
371

Ở Nam Phi, một start-up mới thành lập cho phép nhà đầu tư bỏ tiền vào mua bò với tỷ suất sinh lời lên tới 20%/năm, cao hơn lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng khoán.

Startup biến những con bò thành công cụ tài chính hiệu quả, lãi hơn cả đầu tư chứng khoán

Chỉ với 1.000 USD, nhà đầu tư có thể sở hữu một con bò đang mang thai ở Nam Phi. Sau đó họ sẽ theo dõi hoạt động của con bò, từ việc ăn uống, lớn lên cho đến sinh con, thông qua ứng dụng trên điện thoại di động.

Khi bò cái đã sinh con và bê con được bảy tháng tuổi, trang trại sẽ bán bê con cho một lò mổ hoặc trang trại chăn nuôi gia súc tại địa phương, phần lợi nhuận thu được thuộc về nhà đầu tư.

“Có thể coi đây mà một thị trường giao dịch chứng khoán, trang trại là công ty niêm yết, con bò là cổ phiếu và bê con là cổ tức”, Nututhuko Shezi, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành start-up chăn nuôi Livestock Wealth, nói với CNN.

Hình thức hoạt động của Livestock Wealth

Livestock Wealth nhắm tới các nhà đầu tư tại châu Phi cũng như nhà đầu tư quốc tế, những người thích các khoản tài sản “nhìn được, sờ được” hơn là mang tính trừu tượng. Tại thị trường Nam Phi, đầu tư vào bò là một lựa chọn hợp lý khi thịt bò xuất hiện trong mọi nghi lễ ở đây, từ đám cưới, đám tang cho đến tục thờ cúng tổ tiên.

Sau khi trả tiền mua một con bò cái dưới hình thức trực tuyến, nhà đầu tư sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu từ Livestock Wealth . Với khoản phí hàng tháng là 23 USD, công ty sẽ chịu trách nhiệm cho ăn, chăm sóc và kiểm tra sức khỏe cho bò.Chi phí này đã bao gồm bảo hiểm cơ bản, nếu nhà đầu tư nào muốn mua bảo hiểm nhân thọ cho bò, họ chỉ cần trả thêm 4 USD/tháng.

Trung bình mỗi năm, một bò cái sẽ cho ra đời một bê con. Một con bê trung bình nặng khoảng 240kg sẽ được bán với giá 400 USD. Tuy nhiên, Shezi dự đoán mức giá này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017 vì giá thịt bò tại Nam Phi đã tăng 22% trong vòng 6 tháng vừa qua.

“Chúng tôi dự đoán tỷ suất sinh lời khi đầu tư vào bò cái là 18-20% trong năm 2017 này”, Shezi chia sẻ.

Nếu so ra, tỷ lệ này còn cao hơn tỷ suất sinh lời trung bình của 40 công ty lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Johannesburg, Nam Phi, đứng ở mức 14,1% mỗi năm. Ngoài ra khi con bò cái đã vượt qua giai đoạn “hoàng kim” và không còn khả năng sinh sản, Livestock Wealth sẽ thay thế miễn phí cho nhà đầu tư một con bò khác.

Vấn đề lớn nhất công ty gặp phải tại thời điểm hiện tại là tìm được nguồn cung bò cái chất lượng.

Hiện có 340 nhà đầu tư trên thế giới đã bỏ tiền để sở hữu 680 con bò của Livestock Wealth tại 3 trang trại ở Kokstad, Vryheid and Senekal. Công ty đã không còn bò để bán trong khi danh sách các nhà đầu tư chờ đợi mua bò vẫn dài “dằng dặc”.

Để giải quyết vấn đề này, Shezi đang kêu gọi mọi người đầu tư vào trang trại trước, khi nào có bò cái thì vốn đầu tư sẽ được chuyển sang bò.

Công ty cũng đang nhắm đến một chiến lược phát triển mới, cho phép nhà đầu tư mua bê con tầm 7 tháng tuổi, sau đó chăn nuôi dưới hình thức tự nhiên, không dùng hormone tăng trưởng để cho ra thịt “sạch”. Sản phẩm nhắm vào đối tượng khách hàng khó tính nên sẽ có mức giá bán cao hơn thịt bò bình thường.

“Chúng tôi đang biến những con bò trở thành công cụ tài chính hiệu quả”, Shezi tự tin khẳng định.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here