Startup giá trị nhất Đông Nam Á Garena đổi tên thành Sea, quyết cạnh tranh sống còn với Alibaba

0
345

Startup Garena chính thức tuyên bố đổi tên thành Sea Ltd.

Startup giá trị nhất Đông Nam Á Garena đổi tên thành Sea, quyết cạnh tranh sống còn với Alibaba

Công ty khởi nghiệp giá trị nhất Đông Nam Á Garena vừa tuyên bố đã đổi tên thành Sea Ltd. sau khi nhận thêm 550 triệu USD trong vòng huy động vốn mới nhất – bước tiến quan trọng giúp công ty này cạnh tranh với gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc là Alibaba và một số đơn vị khác tới từ Indonesia.

Startup 8 năm tuổi được “chống lưng” bởi Tencent đã thu hút được thêm một nhóm các nhà đầu tư trong vòng huy động mới bao gồm rất nhiều gia tộc giàu có ở khu vực. Trong đó phải kể đến GDP Ventures – được điều hành bởi Martin Hartono – con trai của người giàu nhất Indonesia và JG Summit Holdings Inc – được thành lập bởi tỷ phú Philippines John Gokongwei.

Công ty game trực tuyến và mua sắm trực tuyến này đang muốn trở thành đối thủ cạnh tranh với những gã khổng lồ thương mại điện tử trong khu vực, đặc biệt là những người chơi tới từ Indonesia. Alibaba Group hiện đã mở rộng mảng kinh doanh trực tuyến bằng việc mua lại quyền kiểm soát Lazada Group vào năm 2016 trong khi đó JD.com cũng đã tuyên bố đầu tư vào Tokopedia để thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Sea được thành lập bởi doanh nhân gốc Trung Quốc là Forrest Li tại Singapore vào năm 2009. Các mảng kinh doanh của họ bao gồm game trực tuyến mang thương hiệu Garena, thương mại điện tử Shopee và thanh toán trực tuyến AirPay. Công ty cũng nói rằng đã chọn Goldman Sachs là ngân hàng tư vấn chuẩn bị cho đợt IPO sắp tới – có thể là tại Mỹ – và đạt khoảng 1 tỷ USD.

Những nhà đầu tư khác trong vòng này bao gồm Farallon Capital Management, Hillhouse Capital, Cathay Financial Holdings và một chi nhánh kinh doanh của tập đoàn thực phẩm Đài Loan Uni-President Enterprise.

Sea sẽ sử dụng phần lớn số tiền mới huy động được để mở rộng Shopee ở thị trường Indonesia. Tổng giá trị hàng hóa giao dịch mỗi năm qua nền tảng thương mại điện tử của Sea đã tăng gấp đôi kể từ 9 tháng trước lên 3 tỷ USD theo thống kê của công ty.

Sea từ chối tiết lộ giá trị công ty sau vòng huy động vốn mới nhất. Họ đã huy động được 170 triệu USD ở giá trị 3,75 tỷ USD vào năm 2016 và những nhà đầu tư vào vòng trước bao gồm quỹ đầu tư nước ngoài ở Malaysia là Khazanah Nasional Bhd. và General Atlantich. Công ty này cũng tuyên bố doanh thu thuần của họ đã tăng 13 lần lể từ năm 2011 lên mức 270 triệu USD vào năm 2015.

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here