Tại sao Hà Lan chỉ có 17 triệu dân, diện tích nhỏ, biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn nhưng XK nông sản lại gấp 3 Việt Nam?

0
299

Đó là câu hỏi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra trong chuyến thăm Đại học Wageningen và Trung tâm Nghiên cứu (WUR), Hà Lan. Hiện giá trị xuất khẩu nông sản của Hà Lan đạt mức 94 tỷ USD trong khi VIệt Nam là 33 tỷ USD.

Tại sao Hà Lan chỉ có 17 triệu dân, diện tích nhỏ, biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn nhưng XK nông sản lại gấp 3 Việt Nam?

Câu trả lời được Thủ tướng đưa ra là thành tựu Hà Lan đạt được bắt nguồn từ việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Và những trường đại học, nghiên cứu như WUR đóng vai trò rất quan trọng.

Theo tổ chức Xếp hạng Thượng Hải, WUR nằm trong danh sách 150 đại học tốt nhất thế giới và đứng thứ 36 thế giới trong ngành khoa học đời sống và nông nghiệp năm 2016. Xét trong phạm vi quốc gia, WUR là đại học tốt nhất Hà Lan trong vòng 11 năm liên tục (Tổ chức Keuzegids); là đại học bền vững nhất Hà Lan năm 2015 (Tổ chức Morgen).

Trường đại học này hiện có khoảng 6.500 cán bộ, nhân viên với lượng 10.000 sinh viên từ hơn 100 quốc gia, là thành viên của mạng lưới Đại học Khoa học Đời sống Euroleague. WRU là đại học Hà Lan đầu tiên được phép áp dụng tiêu chuẩn ECTS (tiêu chuẩn của Ủy ban châu Âu về chương trình giảng dạy chất lượng). Khi đạt tiêu chuẩn này, các sinh viên được chuyển tiếp việc học trong nội bộ châu Âu. Năm 2005 có 56 trường nộp đơn nhưng chỉ có 3 trường được cấp chứng nhận này.

WUR hiện đào tạo các ngành như công nghệ nông nghiệp, khoa học động vật, sinh học, công nghệ sinh học, kinh doanh và tiêu dùng, khoa học môi trường, công nghệ thực phẩm, quản lý nguồn đất và nước,…

Gặp gỡ các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại đây, Thủ tướng mong các sinh viên nỗ lực học tập, nghiên cứu để có kiến thức về xây dựng đất nước bởi Việt Nam đang chịu tác động của biến đổi khí hậu và ngành nông nghiệp đang trên đường tái cấu trúc.

“Chúng ta phải đi từ khoa học công nghệ, ứng dụng vào đời sống từ quản lý, sản xuất… Những đề tài các sinh viên nghiên cứu rất thiết thực, mong các em sẽ tiếp tục nỗ lực trở về đóng góp cho đất nước”, Thủ tướng nói.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo Đại học Wageningen. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo Đại học Wageningen. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chia sẻ với Ban Giám hiệu Đại học Wageningen, Thủ tướng cho biết Việt Nam rất cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao, an toàn cho người dân đồng thời tán thành với quan điểm của lãnh đạo trường về phương hướng hợp tác với Việt Nam.

Trên đặc điểm có nhiều điều kiện tự nhiên giống nhau, Việt Nam cần học tập Hà Lan phát triển nền nông nghiệp hữu cơ. Thủ tướng cho biết Việt Nam trân trọng những đóng góp của phía Hà Lan trong những năm qua.

Thủ tướng cũng đề nghị WUR cùng các trường đại học Việt Nam thành lập một số trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là chăn nuôi, rau quả. Hỗ trợ Việt Nam phát triển chuỗi chăn nuôi gia súc, gia cầm, kiểm soát dịch bệnh, chế biến thức ăn, giết mổ, xử lý chất thải…

Hiện WUR hợp tác với các đối tác Việt Nam trên 2 mảng là hàn lâm và ứng dụng (hợp đồng/dự án); hợp tác nhiều năm với Đại học Cần Thơ, Học viện Nông nghiệp Hà Nội, Huế và một số trường, viện khác.

Trước mắt, WUR đang triển khai một số dự án mới liên quan đến nhân giống và gene trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, và một dự án nông nghiệp canh tác thông minh, độ chính xác cao.

Theo Trí Thức Trẻ/VGP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here