Tại sao là nước phát triển nhưng số lượng người Singapore xem phim, nghe nhạc vi phạm bản quyền lại nhiều hàng top thế giới?

0
298

Trên thế giới hiện nay, những trang web kinh doanh phim ảnh, âm nhạc vi phạm bản quyền đang dần bị đe dọa bởi những nhà cung cấp dịch vụ như Netflix hay Spotify bởi các hãng này đề nghị một mức giá khá hấp dẫn cho các sản phẩm của họ với chất lượng cao.

Tại sao là nước phát triển nhưng số lượng người Singapore xem phim, nghe nhạc vi phạm bản quyền lại nhiều hàng top thế giới?

Số liệu mới đây của hãng tin Bloomberg cho thấy lượng truy cập vào các trang web vi phạm bản quyền trên thế giới đã giảm xuống còn khoảng 6% vào năm 2016. Tuy nhiên, báo cáo của hãng Muso cho thấy Netflix hay Spotify vẫn chưa phổ biến ở các nước kém phát triển khi người dân vẫn chuộng các sản phẩm không có bản quyền hơn là trả phí.

Dẫu vậy, một điều đáng ngạc nhiên là Singapore, một nền kinh tế phát triển lại nằm trong nhóm các quốc gia truy cập nhiều trang web vi phạm bản quyền nhất.

Số liệu của ngân hàng thế giới World Bank cho thấy Singapore là quốc gia giàu thứ 4 thế giới tính theo GDP bình quân đầu người có điều chỉnh theo sức mua. Trớ trêu thay, nước này lại xếp thứ 9 trong top 10 nước truy cập nhiều nhất vào các trang web vi phạm bản quyền tính bình quân đầu người, cùng với những nước nghèo như Romania, Belarus hay Ukraine.

Tại sao là nước phát triển nhưng Singapore lại chuộng sản phẩm vi phạm bản quyền? - Ảnh 1.

Top 10 nước có số truy cập bình quân vào các website vi phạm bản quyền nhiều nhất năm 2016 và tổng thu nhập quốc gia bình quân đầu người mỗi nước đó.

Mặc dù Netflix hay Spotify đã phủ rộng hầu khắp thế giới nhưng mức phí người dùng phải trả lại không giống nhau. Tại thủ đô Kiev của Ukraine, người dân phải trả 7,99 Euro/tháng cho gói dịch vụ rẻ nhất, tương đương với những nước phát triển Tây Âu khác và chính điều này khiến khách hàng đi tìm những trang web vi phạm bản quyền.

Hiện chưa có nghiên cứu nào xác định được nguyên nhân người Singapore thích truy cập trang web vi phạm bản quyền hơn là trả tiền cho dịch vụ chất lượng cao chính thống. Mặc dù Muso có số liệu về Singapore nhưng hãng từ chối đưa ra bình luận mà chỉ muốn để những con số “tự nói” lên nhiều điều.

Trong khi đó, khảo sát của hãng Sycamore Research năm 2014 cho thấy 70% giới trẻ Singapore trong độ tuổi từ 16-24 thường xuyên truy cập và sử dụng các trang web vi phạm bản quyền. Tồi tệ hơn, 60% số người được hỏi ở mọi lứa tuổi cho biết họ đã từng sử dụng các trang web vi phạm bản quyền.

Tại sao là nước phát triển nhưng Singapore lại chuộng sản phẩm vi phạm bản quyền? - Ảnh 2.

Số lượng truy cập vào các website vi phạm bản quyền năm 2016 (triệu người)

Cũng trong năm 2014, chính phủ Singapore đã ban hành luật bản quyền cho phép chính chủ yêu cầu các cơ quan chức năng đóng cửa website vi phạm bản quyền. Tuy nhiên sau 2 năm thực hiện, người Singapore vẫn ưa chuộng “đồ miễn phí” hơn là trả tiền.

Theo trang tin Quartz, nguyên nhân có lẽ một phần do văn hóa Kiasu của người Singapore. Từ Kiasu phiên âm từ tiếng Phúc Kiến- loại ngôn ngữ bản địa Trung Quốc ở Singapore để nói về thói quen tằn tiện và thích đồ miễn phí, đồ rẻ của một bộ phận rất lớn người dân nơi đây. Thậm chí, văn hóa này đã trở nên nổi tiếng với bất cứ du khách hay người nào từng sống tại Singapore.

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here