Thời tiết mùa hè 2017: Nắng nóng dữ dội hơn, tái diễn mưa lớn lịch sử

0
313

Các chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, mùa hè năm 2017 nắng nóng gay gắt hơn, xuất hiện mưa lớn lịch sử và nhiều khả năng có các cơn bão mạnh.

Thời tiết mùa hè 2017: Nắng nóng dữ dội hơn, tái diễn mưa lớn lịch sử

Dự báo thời tiết mùa hè năm 2017, cơ quan khí tượng cho hay, thời tiết sẽ nóng gay gắt hơn năm 2016, nắng nóng xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Cụ thể, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay sẽ diễn ra trong khoảng 3 tháng, từ tháng 5 tới tháng 7, với nền nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức 30°C, nhiệt độ cao nhất về ban ngày nhiều nơi vượt 40°C. Sẽ xuất hiện những đợt nắng nóng kéo dài 5-7 ngày liên tiếp.

Dự báo trong cả mùa mưa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (khoảng 12 cơn). Dự báo có khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với trung bình nhiều năm và tập trung ở khu vực Trung Bộ.

Ông Lê Thanh Hải – Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, hiện tượng El Nino đang có khuynh hướng trở lại .

Những thông tin mới về dự báo cho thấy hiện tượng ENSO đang ở trạng thái trung tính và có dấu hiệu chuyển từ pha lạnh sang trạng thái El Nino từ nửa cuối năm 2017. Như vậy, các hiện tượng thời tiết, khí tượng thủy văn được dự báo nhiều khả năng có các cơn bão mạnh, siêu bão.

“Nắng nóng năm nay được dự báo sẽ nóng hơn so với trung bình. Các cơn bão có thể không nhiều về số lượng nhưng những cơn bão mạnh, siêu bão có thể xảy ra. Và khi những hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường đã xảy ra rồi thì còn nhiều yếu tố khó lường, vì nguy cơ lặp lại và khả năng lặp lại nhanh hơn so với trước đây. Như vậy phải có chuẩn bị để ứng phó với những diễn biến thời tiết khó lường”, ông Hải cảnh báo.

Trong khi đó, nhận định về mùa mưa bão năm nay ở TP.HCM, ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, cho biết xét các tiêu chuẩn về thời tiết, nhận thấy TP.HCM đã bước vào mùa mưa. Trong đó, các khu vực xảy ra mưa lớn gồm: Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh…

Thời tiết sẽ có nhiều chuyển biến phức tạp. Trong đó, tháng 5 đến tháng 8 mưa sẽ cao hơn trung bình nhiều năm đến 30%; nhiều khả năng sẽ có 1 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến TP.HCM.

Đặc biệt, “thời tiết cực đoan xảy ra” và trận mưa lịch sử tại TP.HCM vào hồi tháng 9/2016 sẽ tái diễn.

Do biến đổi khí hậu, trong vài năm qua, Việt Nam đã liên tiếp hứng chịu nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan: mưa kỷ lục tại Quảng Ninh năm 2015, trong 7 ngày vượt quá 1.500 mm (bằng 2/3 lượng mưa cả năm); mùa khô 2015-2016 xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn diện rộng tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; lũ đặc biệt lớn trên diện rộng, liên tiếp và kéo dài tại Trung Bộ vào nửa cuối năm 2016.

VTC News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here