Thủ tướng: Bác Hồ từng muốn Thanh Hoá trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc, Hội nghị lần này đã góp một viên gạch vào mong ước đó

0
326

Đây là chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá sau khi ông được thông báo sẽ có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là 135.300 tỷ đồng (hơn 6 tỷ USD).

Thủ tướng: Bác Hồ từng muốn Thanh Hoá trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc, Hội nghị lần này đã góp một viên gạch vào mong ước đó

“Đây là kết quả rất đáng trân trọng, hoan nghênh của tỉnh Thanh Hóa . Đặc biệt, sự kiện này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5. Bác đã từng mong muốn tỉnh Thanh Hóa phải trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc”, Thủ tướng nói.

“Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này đã góp một viên gạch vào việc thực hiện mong ước của Bác”, người đứng đầu Chính phủ nói thêm.

Nhận xét Thanh Hóa là một tỉnh kinh tế năng động, “một Việt Nam thu nhỏ với đầy đủ điều kiện phát triển”, do đó, Thủ tướng nhấn mạnh nơi đây cần trở thành một tỉnh kiểu mẫu trong thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cụ thể hóa bằng lợi thế rộng lớn của đất đai, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư với chi phí sử dụng đất thấp, thủ tục hành chính nhanh gọn.

“Chính phủ sẽ trao cơ hội để Thanh Hóa là địa phương mẫu mực và tiên phong trong việc cụ thể hóa mục tiêu và đạt được tầm nhìn sớm nhất cả nước”, Thủ tướng nói.

Cùng với đó là bảo đảm môi trường kinh doanh bình đẳng cho doanh nghiệp. Đây là điểm then chốt để mở cửa, cải thiện. Chính quyền các cấp cần năng động hơn trong việc cạnh tranh nhằm thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tốt nhất đến với địa phương; không để thụ động để mất đi các lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Thủ tướng nhất trí với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá về các lĩnh vực phát triển. Về lĩnh vực công nghiệp, cần tối ưu hóa điều kiện, nền tảng sẵn có để phát triển một số cụm ngành kinh tế mà Thanh Hóa có lợi thế như lọc hóa dầu, chế biến thủy hải sản, du lịch…

Về nông nghiệp, cần nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn, tập trung vào những sản phẩm mang giá trị kinh tế cao.

Về du lịch, cần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ khi mà Thanh Hóa có nhiều di sản văn hóa, như Thành nhà Hồ, Khu di tích lịch sử Lam Kinh, Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng… Trong đó, du lịch nghỉ dưỡng là một lợi thế ví dụ như những gì Tập đoàn FLC đang thực hiện.

“Tỉnh cần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp địa phương để có một cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh. Chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực có trình độ quản lý, tay nghề giỏi, nhất là các nhà đầu tư, nhà doanh nghiệp của địa phương vươn lên”, Thủ tướng nói.

Song song với đó, cần phát huy vai trò dẫn dắt của những doanh nghiệp lớn, trưởng thành, có khả năng cạnh tranh trong nước và thậm chí là khu vực trong một số lĩnh vực đối với kinh tế địa phương, để FDI cùng với doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển trong một nền kinh tế quốc dân thống nhất.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp phải làm ăn bài bản, lâu dài với tầm nhìn vươn ra thế giới và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Thủ tướng cũng thể hiện quan điểm: lời nói phải đi đôi với việc làm.

“Có thể ngày hôm nay chúng ta ký nhiều văn bản nhưng có hành động không? Phải hành động mau lẹ hơn nữa để thực hiện đúng lời hứa mà lát nữa đây chúng ta sẽ trao giấy phép”, Thủ tướng bày tỏ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh khía cạnh môi trường. Theo đó, không cho phép làm kinh tế đơn thuần mà bỏ qua vấn đề này, ảnh hưởng đến xã hội và cuộc sống của người dân.

Trước các nhà đâu tư, Thủ tướng cũng cam kết, về phía Chính phủ sẽ hết sức tạo điều kiện cho họ mà “trước hết là nhanh chóng triển khai đường cao tốc Hà Nội-Thanh Hóa-Nghệ An trong nhiệm kỳ này”.

Tiếp đó, đưa sân bay Sao Vàng trở thành sân bay quốc tế trên tinh thần mở cửa bầu trời. Cảng nước sâu Nghi Sơn phấn đấu đón tàu từ 7 lên 10 vạn tấn. Về đường ven biển, Thủ tướng đã có ý kiến, riêng Thanh Hóa sẽ làm 100 km, kết hợp với dân sinh và phòng chống thiên tai.

“Chính phủ tạo môi trường và kinh tế vĩ mô ổn định. Chính phủ bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền tài sản; thực hiện đúng Hiến pháp và thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII, trong đó đặc biệt coi trọng vai trò của kinh tế tư nhân”, Thủ tướng nêu rõ.

“Với quyết tâm, đổi mới tư duy và cách làm, nhất định Thanh Hóa sẽ thành công”. Thủ tướng nhấn mạnh thêm.

Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here