Thủ tướng đặt ra một loạt các chỉ tiêu mới để đảm bảo tăng trưởng 6,7%

0
259

Chính phủ vẫn nhất quán chủ trương phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là ở mức 6,7%. Một loạt các chỉ tiêu mới cho nông, công nghiệp và dịch vụ được đặt ra

Thủ tướng đặt ra một loạt các chỉ tiêu mới để đảm bảo tăng trưởng 6,7%

Dù kinh tế Quý I tăng trưởng thấp, tuy nhiên Chính phủ vẫn rất quyết tâm với mục tiêu 6,7% tăng trưởng kinh tế đặt ra vào cuối năm. Mới đây, trong không khí của kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XIV vừa khai mạc, ý chí thực hiện bằng được này còn được thể hiện rõ ràng hơn nữa.

Cụ thể, theo trang thông tin Chính phủ đưa tin thì tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017 và trong Báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Chính phủ đã nhất quán chủ trương phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là ở mức 6,7%.

Tại báo cáo và trong các hội nghị, các vị lãnh đạo đất nước đều đồng tình rằng vấn đề tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 6,7% có ý nghĩa hết sức quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cả cân đối vĩ mô của nền kinh tế, ảnh hưởng lớn đến nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô như thu, chi, bội chi ngân sách nhà nước, nợ công cũng như chỉ số việc làm, thu nhập cho người lao động.

Mới đây, Thủ tướng đã yêu cầu các Phó thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên giao ban, cập nhật tình hình và chủ động có giải pháp phù hợp, qua đó phấn đấu thực hiện được mục tiêu đề ra cho từng ngành, lĩnh vực và cuối cùng là bảo đảm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%.

Một số chỉ tiêu được Thủ tướng cụ thể yêu cầu từng lĩnh vực ngành nghề như là:

– Khu vực nông nghiệp cần tăng trưởng 3,05%, trong đó, xuất khẩu nông sản đạt trên 33 tỷ USD;

– Khu vực công nghiệp và xây dựng cần tăng trưởng 7,91%, trong đó khu vực công nghiệp tăng 8%, xây dựng tăng 10,5%,

– Khu vực dịch vụ cần tăng trưởng 7,19%, trong đó khách du lịch tăng 30%.

Trong số các Bộ được giao các nhiệm vụ mới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Thủ tướng ‘gọi’ đến khá nhiều. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ tiếp thu ý kiến của các phó thủ tướng và các bộ, ngành, khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2017 đã đề ra, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành để tập trung triển khai thực hiện.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Thủ tướng yêu cầu tổng hợp báo cáo và các bộ, ngành. Trong khi đó, các khác như Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải thì phải báo cáo cho Chính phủ tình hình thực hiện từng chỉ tiêu tăng trưởng tại các Phiên họp Chính phủ hằng tháng.

Bên cạnh những điều trên, Chính phủ cũng thống nhất sẽ tăng cường thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài… để giúp mục tiêu 6,7% trở thành hiện thực.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here