Thủ tướng kể về thành công của Vietinbank, Sài Gòn Co.op… và nhắn nhủ các nhà đầu tư: “Tôi tin các bạn sẽ làm nên một bình minh rực rỡ trên đất nước Việt Nam”

0
281

Tại Diễn đàn của WEF, Thủ tướng đã có một buổi nói chuyện đầy cảm hứng, khởi gợi sự hứng thú của nhiều doanh nghiệp – những người rất có thể sẽ trở thành các nhà đầu tư tương lai vào Việt Nam

Thủ tướng kể về thành công của Vietinbank, Sài Gòn Co.op... và nhắn nhủ các nhà đầu tư: "Tôi tin các bạn sẽ làm nên một bình minh rực rỡ trên đất nước Việt Nam"

‘Việt Nam trở thành miền đất hứa cho các nhà đầu tư’ chính là một trong số những khẩu hiệu trong nhiệm kỳ này của Chính phủ kiến tạo. Và hơn cả một khẩu hiểu, người ta cũng đã chứng kiến nhiều nỗ lực của Thủ tướng Chính phủ thực hiện trong suốt 1 năm qua để thu hút nguồn vốn chất lượng nhất đổ vào Việt Nam.

Sáng hôm nay ngày 12/5, tại Phnom Penh – Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có dịp truyền tải tinh thần này tới các doanh nghiệp là thành viên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) trong một buổi tọa đàm nhân dịp Hội nghị WEF ASEAN năm 2017.

Thủ tướng đã có một buổi nói chuyện đầy cảm hứng, khơi gợi sự hứng thú của nhiều doanh nghiệp WEF – những người rất có thể sẽ trở thành các nhà đầu tư tương lai vào Việt Nam.

Sài Gòn Co.op, PV Gas, Vietinbank… hay những câu chuyện thành công không kể hết trên đất Việt Nam

Với quyết tâm, sự kiên trì “có công mài sắt, có ngày nên kim”, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ thành công tại Việt Nam – đây là tinh thần chính mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã truyền tải liên tục trong buổi nói chuyện.

Qua lời của Thủ tướng, hình ảnh một đất nước Việt Nam đầy cơ hội làm ăn và đầy tiềm năng của sự thịnh vượng hiện lên rõ rệt.

Ở đó, Việt Nam có một thị trường dồi dào hàng đầu Đông Nam Á với trên 93 triệu dân. Đây không còn riêng là một thị trường ở Việt Nam nữa mà đã vươn mình trở thành thị trường của cả khu vực, khi mà nước ta đang đàm phán 4 FTA và đã ký kết tất cả 12 FTA khác, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới có độ mở lớn và tiêu chuẩn cao.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp của WEF có thể dễ dàng tìm thấy những câu chuyện của nhiều nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng chọn dải đất hình chữ S để gửi gắm niềm tin về sự giàu có của mình cả chục năm trước, và nay, tất cả đều đã thành công rực rỡ.

Về doanh nghiệp, đó có thể là một Sài Gòn Co.op – một hợp tác xã hiện giờ có doanh thu trên 1,5 tỷ USD và thuộc tốp 200 nhà bán lẻ lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hay là một Tổng Công ty khí Việt Nam PV Gas, tuy là một doanh nghiệp thuần Việt nhưng đã vươn mình lên top 2000 công ty lớn nhất thế giới.

Đó cũng có thể là một doanh nghiệp đã đổi đời chỉ nhờ làm những thứ rất ‘Việt Nam’ như Công ty N.G Vietnam, một doanh nghiệp khởi nghiệp nuôi tôm siêu thâm canh thuần Việt nhưng đặt mục tiêu chạm đến mức năng suất hàng đầu thế giới, và nay đã có những thành công nhất định. Còn về đầu tư, Vietinbank chính là câu chuyện thành công điển hình của nhà đầu tư IFC và các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.

“Nhiều diện tích mới, lớn đang chờ các bạn” – Thủ tướng khẳng định, Trong thời gian tới, tiếp đà của những chính sách thông thoáng, Thủ tướng cam kết Chính phủ sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công ở Việt Nam, bên cạnh việc tiếp tục cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tài sản đối với các nhà đầu tư.

Tôi tin các bạn sẽ làm nên một bình minh rực rỡ trên đất nước Việt Nam”, Thủ tướng chia sẻ với các nhà đầu tư ở cuối phần nói của mình.

Một sự hào hứng nơi các WEF và các doanh nghiệp tham dự

Đồng thời, buổi gặp gỡ cũng có sự tham dự của Giám đốc điều hành WEF là ông Philipp Roesler . Ông chia sẻ rằng Việt Nam nói riêng và khu vực các quốc gia sông Mekong đang rất tiềm năng bởi “khu vực sông Mekong hiện tại là một khu vực rất năng động, có dân số trẻ, tức là tiềm năng để phát triển kinh tế còn rất nhiều”.

Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp ở đây sẽ có lợi thế nguồn nhân lực trẻ dồi dào, có thể giúp doanh nghiệp đi nhanh và xa hơn. Tuy nhiên, để tất cả những đều trên thành sự thật, khu vực này vẫn cần lắm một sân chơi, một môi trường ổn định, thuận lợi để các doanh nghiệp cũng nhau phát triển.

Về phía những vị giám đốc, chủ doanh nghiệp được nghe những chia sẻ tâm huyết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, họ đều thể một sự hào hứng muốn doanh nghiệp của mình lặp lại được những thành công như của PV Gas, Vietinbank, Saigon Co.op…ở trên

Đối với những nỗ lực cải cách đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ Việt Nam thời gian qua, các doanh nghiệp này cũng đều đánh giá rất cao. Từ đó, họ đã thể hiện một tâm thế sẵn sàng hợp tác với Chính phủ, với các cơ quan Bộ, ngành để đầu tư và bắt đầu giấc mơ thịnh vượng của mình ngay trên đất Việt Nam.

Thủ tướng cho biết rằng cuộc gặp gỡ này đã gợi nhớ về thời gian khi ông còn làm Chủ tịch một công ty ở một mảnh đất nghèo và giờ đây công ty đó đã thành công rất lớn. Đó hiện chính là Khu du lịch Furama Đà Nẵng.

“Chính vì vậy, tôi hiểu những thách thức cũng như quyết tâm thành công của các bạn như thế nào” – Thủ tướng chia sẻ.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here