Tìm ra cách vô hiệu hóa virus tống tiền WannaCry đang hoành hành

0
264

Một nhóm nghiên cứu tại Pháp cho biết họ đã tìm ra phương thức để các kỹ thuật viên có thể lưu các tệp tin trong Windows của những máy tính nhiễm WannaCry mà không cần trả tiền chuộc cho tin tặc.

Tìm ra cách vô hiệu hóa virus tống tiền WannaCry đang hoành hành

Một nhóm chuyên gia về bảo mật máy tính gồm 3 người đã hợp tác để phát triển giải pháp mở khóa cho các tệp tin bị tấn công. Dù thành công nhưng giải pháp này chỉ hoạt động trong những điều kiện nhất định, cụ thể là máy tính chưa bị khởi động lại kể từ lúc bị nhiễm virus WannaCry , Reuters đưa tin.

Nhóm nghiên cứu tìm ra cách khôi phục dữ liệu bao gồm Adrien Guinet, chuyên gia an ninh mạng; Matthieu Suiche, tin tặc nổi tiếng thế giới và Benjamin Delpy, người chỉ có thể hỗ trợ tìm cách ngăn chặn WannaCry vào ban đêm vì phải làm việc mỗi ngày. Giải pháp cho phép cứu những chiếc máy tính của họ được đưa ra lúc 6 giờ sáng ngày 19/5 theo giờ Paris, tức 11 giờ trưa cùng ngày theo giờ Hà Nội.

Cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh châu Âu (Europol) cho biết Trung tâm tội phạm mạng châu Âu đã thử nghiệm công cụ mới mà nhóm nghiên cứu cung cấp và “khôi phục lại dữ liệu trong một số trường hợp”.

Hiện tại, nhóm chuyên gia này cung cấp miễn phí giải pháp khôi phục dữ liệu với các máy tính nhiễm WannaCry.

Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here