Tổng thống Trump lần đầu công du nước ngoài

0
287

Ngày 4/5, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Trump sẽ có chuyến công du đầu tiên tới Israel, Vatican và Saudi Arabia trong thời gian tới.

Tổng thống Trump lần đầu công du nước ngoài

Cụ thể, ông Trump sẽ tham dự hội nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussel, Bỉ, vào ngày 25/5 và Hội nghị thượng định G7 tại Sicily, Italy. Thông tin cụ thể về các chuyến thăm của tổng thống Mỹ vẫn chưa được nói rõ.

Việc Tổng thống Donald Trump tham dự một hội nghị của NATO gây bất ngờ cho nhiều người. Ông từng nhiều lần chỉ trích NATO và cho rằng khối này đã lỗi thời. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng phê bình cách thành viên NATO và yêu cầu họ chi trả nhiều hơn cho mức chi tiêu của tổ chức.

Trước đó, trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng hôm 12/4, ông Trump nói: “Ngài Tổng thư ký và tôi đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng về những điều NATO có thể làm nhiều hơn nhằm chống khủng bố. Tôi từng phàn nàn về điều này, họ đã thay đổi và giờ họ chống khủng bố. Tôi nói NATO lỗi thời nhưng giờ không còn lỗi thời nữa”.

Cuối tuần này, ông Trump lần đầu tiên trở lại thành phố New York với tư cách tổng thống Mỹ và có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trước khi dành hai ngày cuối tuần tại một câu lạc bộ golf.

Tổng thống Mỹ vừa kết thức 100 ngày đầu tiên với số lượng thành tựu “khiêm tốn”. Ông chưa thực hiện những lời hứa đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Bên cạnh đó, ông bị nhiều người phản đối khi ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm cấm công dân của một số nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Zing News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here