TP.HCM: Nhiều cây cổ thụ cao 25m sẽ bị chặt để xây đường metro ngầm

0
338

Trên đây là thông tin được công bố trong buổi họp ngày 4/5 tại Sở Giao thông vận tải TP.HCM về phương án xử lý số cây xanh trên đường Lê Lợi, quận 1.

TP.HCM: Nhiều cây cổ thụ cao 25m sẽ bị chặt để xây đường metro ngầm

Tại đây ông Dương Hữu Hòa – Giám đốc Ban quản lý dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) cho biết đoạn đường metro ngầm nối từ nhà ga trung tâm Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố (dài 320m, dọc theo đường Lê Lợi) ban đầu được dự định thi công bằng phương pháp đào kín.

Tuy nhiên do sau đó dự án bổ sung thêm hạng mục xây dựng Trung tâm thương mại ngầm phía khu vực nhà ga Bến Thành nên đơn vị thi công phải thay đổi từ đào kín sang đào hở.

Chính vì vậy việc này làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh, trong đó có 28 cây xanh (đoạn từ đường Pasteur đến đường Phan Bội Châu).

Cụ thể, trong số 28 cây có 12 cây nằm hoàn toàn trong phạm vi ranh giới giải phóng mặt bằng, 16 cây còn lại có thân nằm ngoài ranh. Dẫu vậy số cây nằm ngoài ranh vẫn có tán nằm trong tĩnh không của ranh giải phóng mặt bằng từ 1 – 1,5m.

Vì thế khi triển khai thi công tường vây của công trình với độ sâu 50m nhiều nhánh rễ của các cây nói trên sẽ bị cắt đứt do đó cây có thể gãy, đổ gây ảnh hưởng đến an toàn của các nhà dân bên cạnh, công nhân thi công, hay các trang thiết bị kỹ thuật.

Theo ông Hòa trong số cây bị chặt có những cây dầu rái cổ thụ trên 50 năm tuổi, cao từ 25 – 30m nên số gỗ này sẽ được đề xuất giao cho Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT) sử dụng cho các công trình công ích tại TP.

Số gỗ có được sau đó sẽ dùng vào các công trình công ích.
Số gỗ có được sau đó sẽ dùng vào các công trình công ích.

Qua khảo sát, cơ quan chức năng xác định phải đốn hạ 27 cây và chỉ 1 cây đủ tiêu chuẩn bứng dưỡng. Chi phí để đốn hạ các cây xanh lần này vào khoảng 200 triệu đồng và thi công trong vòng 1 tháng.

Như vậy từ năm 2014 đến nay đường Lê Lợi đã bị đốn hạ khoảng 60 cây xanh để phục vụ cho tuyến metro nói trên.

Cũng tại đây ông Hòa cũng cho biết sau khi tuyết metro số 1 hoàn thành, cây xanh trên trục đường này sẽ được đầu tư lại để phù hợp với cảnh quan và hài hòa với quy hoạch của khu vực xung quanh.

Infonet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here