TP.HCM sẽ bị ngập tới 20% diện tích

0
392

40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long sẽ chìm trong nước, sẽ có khoảng 11% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng và gây ra tổn thất khoảng 10% GDP. Riêng TP.HCM sẽ bị ngập tới 20% diện tích.

TP.HCM sẽ bị ngập tới 20% diện tích

Ngày 11/5 tại TP.HCM đã khai mạc hội nghị về ứng phó với biến đổi khí hậu của Liên minh nghị viện thế giới (IPU).

Lãnh đạo quốc hội của nhiều quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương cùng hơn 200 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học từ 24 nước tham gia hội nghị.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người chủ trì hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng có mặt tại đây.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết dự báo hầu hết các quốc gia trong khu vực sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, đặc biệt là những quốc gia ven biển, quốc đảo.

Với Việt Nam, nghiên cứu cho thấy rằng đến cuối thế kỷ này sẽ có khoảng 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long và 11% diện tích Đồng bằng Sông Hồng sẽ bị ngập nước.

Đặc biệt sẽ có khoảng 11% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng và gây ra tổn thất khoảng 10% GDP. Riêng .

Bà cũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận 4 vấn đề gồm: Các mục tiêu phát triển bền vững; Mục tiêu về bình đẳng giới và sức khỏe trong bối cảnh ứng phó biến đổi khí hậu, Các cam kết quốc tế về vai trò của các cơ quan lập pháp; và Huy động nguồn lực để thực hiện các mục tiêu.

“Nhận thức được tầm quan trọng của biến đổi khí hậu với mục tiêu phát triển bền vững, Quốc hội Việt Nam đã nhất trí cao với IPU về nội dung nghị sự lần này” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Trong khi đó Chủ tịch IPU Saber Chowdhury cho biết có khoảng 80% thiên tai trên thế giới xảy ra là do biến đối khí hậu. Trong khi đó thống kê cho thấy có tới 88% dân số bị ảnh hưởng, với khoảng 2 triệu người thiệt mạng thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Theo ông Saber Chowdhury, các nghị viện đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, vì vậy ông bày tỏ hy vọng các thành viên sẽ cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến vị trí địa lý của TP và nhận định rằng đây là nơi chịu ảnh hưởng lớn của biến đối khí hậu, thậm chí Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế đánh giá rằng TP là 1 trong 10 TP bị biến đổi khí hậu đe dọa nhiều nhất.

Theo ông, các yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất là nhiệt độ, lượng mưa và triều cường. Minh chứng là trong những năm qua nước biển xâm nhập ngày càng sâu vào đất liền khiến các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông cũng nhận định rằng chất thải sinh hoạt, mật độ giao thông và nhu cầu về nước sạch đang là những thách thức rất lớn mà TP phải đối mặt nhằm đảo bảo cuộc sống cho người dân.

Trước những nguy cơ trên, Bí thư Thành ủy cho biết TP đã có những chính sách nhằm ứng phó và giảm bớt thiệt hại của biến đổi khí hậu, đặc biệt là nỗ lực xây dựng một TP thông minh.

“Khi đó việc giám sát các chỉ số môi trường sẽ được triển khai ở mọi nơi để góp phần bảo vệ cuộc sống lành mạnh cho người dân” – ông nói.

Hội nghị là cơ hội để TP.HCM hợp tác với các nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Hội nghị tiến hành đến hết ngày 13/5. Các đại biểu sẽ đi thăm thực địa huyện Cần Giờ – nơi chịu những tác động rõ ràng của biến đổi khí hậu tại TP.HCM, tham quan mô hình kinh tế xây dựng nhằm thích ứng với những nguy cơ nói trên.

Infonet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here