Trung Quốc: Khi người già quay lại trường học

0
296

Dân số của Trung Quốc đang bị lão hóa nhanh chóng khi có đến 230 triệu người trên 60 tuổi. Chất lượng sống tốt hơn kéo tuổi thọ tăng trong khi chính sách một con của Trung Quốc lại kéo dài tới 30 năm qua khiến số người già ở đây ngày một nhiều.

Trung Quốc: Khi người già quay lại trường học

Ước tính đến năm 2040, tỷ lệ người nghỉ hưu trên số người lao động của nước này có thể đạt 1:1,6 so với mức 1:5 hiện nay.

Việc dân số ngày một già khiến năng suất lao động của Trung Quốc giảm, nguồn thu thuế bị ảnh hưởng trong khi xã hội thay đổi với những kiểu nhà nghỉ hưu giống Phương Tây cho các người già để lớp con cháu an tâm lên thành phố làm việc.

Hiện nay, chính quyền Bắc Kinh đang cố tận dụng nguồn lực nghỉ hưu này bằng cách mở các lớp giáo dục, dạy nghề cho các cụ và được tài trợ bởi chính phủ.

Được thành lập lần đầu vào thập niên 1980, hiện đã có tới 60.000 trường học dành cho các cụ cao tuổi tại Trung Quốc với khoảng 7 triệu người theo học. Chính quyền Bắc Kinh hy vọng rằng đến năm 2020, mỗi thành phố của nước này đều có trường học loại này.

Những lớp học kiểu này bao gồm rất nhiều chủ đề, từ tiếng Anh đến hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh hoặc tập yoga. Tại trường Dezhou College cho người cao tuổi tại Sơn Đông, mỗi khóa học chỉ tốn khoảng 80 Nhân dân tệ (12 USD) và được sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với các cụ để họ vẫn có thể đưa cháu đến trường trước khi đi học.

Trong khi đó Phó hiệu trưởng Xiong Fangjie của trường Shanghai University dành cho người cao tuổi nói rằng nhu cầu giáo dục của người lớn tuổi Trung Quốc đang tăng lên nhờ ngày càng có nhiều người nghỉ hưu có trình độ học vấn và những người này không hài lòng với việc chỉ ngồi nhà đánh mạt chược hay tán dóc với hàng xóm.

Trên thực tế, nhu cầu với những ngôi trường loại này đang vượt quá cung khi các cụ cao tuổi xếp hàng dài để đăng ký vào các lớp tuyển sinh. Tại trường đại học Hà Bắc dành cho người cao tuổi ở Thiên Tân, thậm chí việc tuyển sinh còn được thông qua hình thức bốc thăm do có quá nhiều người đăng ký.

Chiến lược trên của chính phủ Trung Quốc có thể nói là khôn ngoan khi giữ tầng lớp nghỉ hưu khỏe mạnh cũng như có khả năng tham gia các hoạt động xã hội cũng như cống hiến cho đất nước dù đã già.

Bằng việc đứa người cao tuổi ra khỏi nhà, những trường học này giúp các cụ tập thể dục nhiều hơn, nâng cao sức khỏe và tinh thần, cải thiện đời sống.

Đây vốn là một nhu cầu cấp bách của Trung Quốc khi lực lượng lao động ngày một giảm và đóng góp của người cao tuổi sẽ trở nên vô cùng quan trọng trong tương lai. Thêm vào đó, tỷ lệ tự tử của người già ở nông thôn đang khá cao khi họ có sức khỏe kém và bị con cháu bỏ lại để lên lao động trên thành phố.

Trung Quốc không phải quốc gia duy nhất gặp vấn đề về lão hóa dân số khi vào năm 2050, khoảng 1,6 tỷ người sẽ trên 65 tuổi và việc giữ cho những người này khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần là nhiệm vụ khá khó khăn.

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here