Trung Quốc phản bác động thái hạ bậc tín nhiệm của Moody’s

0
277

Theo hãng tin Reuters, Bộ Tài chính Trung Quốc mới đây cho rằng động thái hạ xếp hạng tín nhiệm của Moody’s đối với nước này là dựa trên những phương pháp tính không hợp lý, phóng đại những rủi ro mà nền kinh tế sẽ phải đối mặt cũng như đánh giá thấp các cố gắng cải cách của chính phủ.

Trung Quốc phản bác động thái hạ bậc tín nhiệm của Moody's

Ngày 24/5 vừa qua, Moody’s đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc 1 bậc khi cho rằng sức mạnh tài chính của quốc gia này sẽ xói mòn dần trong những năm tới bởi kinh tế tăng trưởng chậm lại trong khi tỷ lệ nợ đi lên.

Cụ thể, Moody’s đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm cho thị trường tài chính tiền tệ dài hạn và thị trường ngoại hối của Trung Quốc từ mức A1 xuống mức Aa3, đồng thời hạ mức đánh giá từ ổn định xuống tiêu cực. Theo Moody’s, tỷ lệ nợ công tại Trung Quốc trong những năm tới sẽ tăng lên trong khi các chương trình cải cách sẽ giảm tốc mà không thể ngăn cản tình trạng nợ xấu gia tăng. Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ của chính phủ sẽ chỉ làm tăng các khoản tín dụng trên toàn quốc.

Phía Bộ tài chính Trung Quốc lại cho rằng nợ công của nước này đang tăng trưởng một cách có kiểm soát và những khoản nợ công chi cho xe cộ của chính quyền địa phương và nợ của các công ty quốc doanh không được tính vào nợ công của chính phủ.

Trong năm 2017, nền kinh tế Trung Quốc khởi đầu khá mạnh mẽ khi GDP tăng trưởng 6,9% trong quý I, cao hơn mức tăng trưởng mục tiêu cả năm là 6,5% và cao hơn quý IV/2016 là 6,8%.

Tính trong 4 tháng đầu năm, thu ngân sách tăng 11,8%, cao hơn so với mức 8,6% của cùng kỳ năm trước.

Phía Bộ tài chính Trung Quốc cho rằng những kết quả khả quan trên đạt được là do tác dụng từ những chính sách cải tổ kinh tế của chính phủ.

“Nền kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ ổn định, tăng trưởng nhanh nhờ các chính sách cải cách sâu rộng của chính phủ đối với những công ty quốc doanh, trong ngành tài chính, thuế, giá tiêu dùng cùng những dự án như “Một vành đai, Một con đường””, người phát ngôn Bộ tài chính Trung Quốc cho biết.

Ngoài ra, Bộ tài chính cũng phủ nhận dự đoán của Moody’s rằng tỷ lệ nợ công Trung Quốc sẽ đạt 40% GDP vào năm 2018.

“Nợ công Trung Quốc nói chung đang được kiểm soát tốt với tỷ lệ 36,7% GDP năm 2016, thấp hơn so với mức cảnh báo 60% của Liên minh Châu Âu cũng như thấp hơn nhiều nền kinh tế khác. Vấn đề nợ công sẽ được chính phủ theo dõi chặt chẽ cùng những chính sách cải tổ. Hơn nữa, khả năng tăng trưởng GDP khá trong những năm tới sẽ giúp chính quyền địa phương giải quyết được phần nào nợ công”, Bộ tài chính nói.

Cũng theo Bộ tài chính Trung Quốc, nợ công của nước này sẽ không có thay đổi lớn trong khoảng 2018-2020 so với năm 2016.

Theo Thời Đại/Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here