Trung Quốc xả kho, loại hàng hóa này sẽ “tràn ngập” thị trường trong thời gian tới

0
282

Trước mức giá hấp dẫn, nông dân nhiều nước đang tăng cường sản xuất bông, trong khi Trung Quốc sắp làm ngập thị trường từ lượng bông lớn xả ra từ kho dự trữ chiến lược.

Trung Quốc xả kho, loại hàng hóa này sẽ "tràn ngập" thị trường trong thời gian tới

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy sản lượng bông toàn cầu đã tăng 6,9% từ đầu tháng 8/2016, qua đó đẩy lượng dữ trữ bông ngoài thị trường Trung Quốc lên mức cao kỷ lục. Những người trồng bông Mỹ, nhà xuất khẩu bông lớn nhất thế giới dự kiến sẽ có mùa thu hoạch lớn nhất trong 10 năm qua. Các quốc gia sản xuất bông lớn như Australia hay Ấn Độ cũng được dự đoán sẽ bội thu.

Diện tích trồng bông trên thế giới đã tăng sau khi giá mặt hàng này tăng 12% trong năm trước và hầu hết những loại cây trồng khác lại không cho nhiều lợi nhuận. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục xả một lượng hàng lớn ra thị trường từ kho dự trữ chiến lược của họ. Chính lượng cung lớn như vậy khiến giá bông có thể có tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2016.


Sản lượng bông tại Mỹ tăng cao kỷ lục

Sản lượng bông tại Mỹ tăng cao kỷ lục

Hiện nay, các quỹ đầu tư đang quay lưng lại với thị trường bông do lo ngại cung vượt câu. Thêm vào đó, việc Trung Quốc bị hạ xếp hạng tín nhiệm cũng làm dấy lên lo ngại rằng nhu cầu trên thế giới sẽ không đủ để đáp ứng lương cung lớn trên thị trường từ nước này.

Số liệu của ủy ban giao dịch hàng hóa phái sinh Mỹ (CFTC) cho thấy các nhà đầu tư đã giảm 8,7% lệnh đặt mua xuống 95.904 hợp đồng tính đến ngày 23/5/2017. Đây là mức thấp nhất trong 1 tháng qua.

Tại sàn giao dịch phái sinh New York, giá cotton đã giảm 7,7% xuống 72,79 cent/pound.

Thời tiết thuận lợi cho trồng bông đã khiến những người sản xuất mặt hàng này tại Mỹ được mùa bội thu. Tính đến ngày 21/5/2017, nông dân Mỹ đã gieo trồng được 52% diện tích trồng bông, cao hơn mức 45% của năm trước.

Tại Ấn Độ, thị trường sản xuất bông nổi tiếng thế giới, cũng như Australia hay Brazil, bông cũng đang được mùa lớn. Trong khi đó thị trường số 1 thế giới là Trung Quốc cũng đang ngập trong loại hàng hóa này. Số liệu của chính phủ cho thấy nước này đã bán 13.700 tấn/29.500 tấn trong buổi đấu giá bông vừa qua.

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here