Ý tưởng lớn nhất của Tổng thống Trump để cải thiện kinh tế Mỹ có thể “vô dụng”

0
326

Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cố vấn của mình tin rằng việc giảm thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên nhận định này lại bị nhiều chuyên gia kinh tế nghi ngờ.

Ý tưởng lớn nhất của Tổng thống Trump để cải thiện kinh tế Mỹ có thể "vô dụng"

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng sau 10 năm tăng trưởng bình quân chỉ 2%, mức thuế mới này sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng lên 3%.

Xem thêm:

Chính sách thuế mới của Tổng thống Trump sẽ ‘thổi bay’ hàng nghìn tỷ USD ngân sách nước Mỹ?

Dẫu vậy, chuyên gia kinh tế Paul Ashworth của Capital Economics cho biết có rất ít sự liên hệ giữa mức thuế thấp và tăng trưởng kinh tế cao. Nhìn vào 2 lần cắt giảm thuế gần đây nhất là dưới thời cựu tổng thống Ronald Reagan trong thập niên 80 và George W Bush thập niên 2000, ảnh hưởng của thuế đối với tăng trưởng kinh tế là không rõ ràng.

Thêm vào đó, những đợt giảm thuế trước đó thường nhằm vào thu nhập cá nhân hơn là doanh thu của doanh nghiệp như đề xuất của ông Trump.

Sau các đợt giảm thuế của ông Reagan và Bush, tăng trưởng số lao động đi xuống trong khi năng suất lại sụt giảm sau cuộc cải cách thuế của ông Reagan.

Nếu xem xét kỹ, tăng trưởng kinh tế Mỹ thậm chí đi xuống trong thập niên 1980 dù mức thuế đã hạ. Trong khi đó, dù tăng thuế cao trở lại từ thập niên 2000 nhưng mức tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn trồi sụt và không thực sự giảm mạnh, ngoại trừ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thậm chí những nhà đầu tư như Warren Buffett cũng hoài nghi về kế hoạch này của ông Trump.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, ông Buffett đã nói rằng việc giảm thuế doanh nghiệp sẽ không khiến lợi thế cạnh tranh của công ty gia tăng trong dài hạn. Đồng quan điểm trên, chiến lược gia Tom Lee cũng nhận định tác dụng của việc giảm thuế đến nhà đầu tư sẽ sớm bị xói mòn theo thời gian.

Theo Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here