Đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế xảy ra?

0
249

Sau đại dịch Covid, cụm từ khủng hoảng kinh tế được nhắc đến khá nhiều. Điều này phản ánh tình trạng suy thoái kinh tế trong một thời gian dài. Liệu rằng với một bối cảnh kinh tế đi xuống như vậy, chúng ta nên đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi vào đâu, để vừa đảm bảo đồng tiền có khả năng sinh lời vừa hạn chế khả năng thua lỗ. Cùng Blog Khoinghiep tìm hiểu liệu có nên đầu từ và nên đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế xảy ra nhé.

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Theo định nghĩa của Karl Marx: Khủng hoảng kinh tế là sự suy giảm các hoạt động kinh tế một cách mạnh mẽ trong thời gian dài. Khủng hoảng hay còn được gọi là suy thoái kinh tế được xác nhận khi GDP tăng trưởng âm hai quý liên tiếp.

Khủng hoảng kinh tế là gì?

5 dấu hiệu của khủng hoảng kinh tế

Đây là một trong những dấu hiệu mà nhà đầu tư nên lưu ý để nhận biết một nền kinh tế có đang đứng trước một cuộc suy thoái hay không

  • Tăng trưởng GDP giảm mạnh
  • Tỷ lệ thất nghiệp tăng
  • Nguồn thu nhập hộ gia đình giảm mạnh
  • Tín dụng cạn kiệt
  • Lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng

Khủng hoảng xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau tại nhiều thời điểm khác nhau. Nên thời gian của từng cuộc khủng hoảng cũng khác nhau. Nhìn chung các cuộc suy thoái kinh tế gần đây thường kéo dài từ 1 – 3 năm.

Nên đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế xảy ra?

Trong bất kỳ một cuộc suy thoái kinh tế nào, người ta đều tìm thấy những cơ hội đầu tư tuyệt vời. Bởi đây là thời gian mà một số nhóm tài sản sẽ cực kỳ rẻ do bị bán tháo mạnh. Vậy chúng ta nên đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế xảy ra? Đầu tư gì để vừa an toàn vừa sinh lời cao?

Đầu tư vàng

Ở bất kỳ thời điểm nào, vàng luôn được lựa chọn làm kênh trú ẩn an toàn. Vàng đóng vai trò như một kho lưu trữ bảo vệ giá trị tài sản có tính lâu dài. Chống lại sự mất giá mạnh của các loại tiền pháp định. Tuy nhiên, nếu để đầu tư vàng có lợi nhuận, nhà đầu tư cần phải nắm được thông tin và xác định được mục tiêu đầu tư.

Đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế?

Theo số liệu thống kê những năm gần đây cho thấy: vàng đã tạo ra lợi nhuận 8,85% mỗi năm trong 15 năm qua. Nhưng giá vàng đã giảm mạnh 11,78% từ ngày 9 – 18/3. Do những biến động của cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ảnh hưởng xấu đến thị trường. Bởi vậy, nhà đầu tư phải hết sức thận trọng khi dồn tiền vào vàng.

Đầu tư bất động sản

Tại thời điểm này, bất động sản có phải là câu trả lời tốt nhất cho việc lựa chọn đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế hay không? Thực tế cho thấy, nếu mua đất trong thời điểm này, nhà đầu tư sẽ sở hữu được những “mảnh đất vàng” với giá cả khá hời. Hơn nữa, bất động sảnlà kênh đầu tư có khả năng sinh lời ổn định về lâu về dài.

Một điều cần lưu ý với các nhà đầu tư mới là nên lưu tâm đến yếu tố pháp lý. Xem xét kỹ miếng đất bạn dự định mua có chính chủ và đầy đủ giấy tờ hay không. Nếu ngân quỹ hạn hẹp, bạn có thể lựa chọn đầu tư theo nhóm. Việc này có thể giảm rủi ro, đồng thời tăng kinh nghiệm thực tế cho nhà đầu tư.

Đầu tư cổ phiếu

Khủng hoảng kinh tế là nguyên nhân gây ra những đợt bán tháo cổ phiếu. Do sự lo ngại của các nhà đầu tư về tương lai các công ty. Đây vốn là một cơ hội cho các nhà đầu tư mạo hiểm trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư vào cổ phiếu giai đoạn này được ví von như cố gắng bắt lấy con dao đang rơi. Bởi những rủi ro như suy thoái kép hoặc bán tháo tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, nếu được trang bị đầy đủ kiến thức, các nhà đầu tư vẫn có thể đạt được lãi suất mong muốn, nhất là khi đầu tư dài hạn.

Kết luận

Khủng hoảng kinh tế luôn là một giai đoạn khó khăn với các nhà đầu tư cũng như tất cả mọi người. Tuy nhiên, dù cuộc khủng hoảng có tác động lớn như thế nào thì có lẽ ai cũng tự hỏi nên đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp ích phần nào cho quý độc giả trong việc tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Cùng theo dõi Blog Khoinghiep để cập nhật thêm những thông tin liên quan nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here